Nguyễn Thị Minh Trang-Giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2012

Thứ năm - 08/03/2012 12:55

Nguyễn Thị Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang, lớp trưởng năng động của chi đoàn 12 Anh.

Phỏng vấn: Nguyễn Thị Minh Trang-giải Nhất học sinh giỏi môn tiếng Anh trong kì thi HSGQG năm 2012

Kì thi Học sinh giỏi Quốc Gia năm 2012  ,một kì thi mang ý nghĩa vô  cùng quan trọng  với thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình đã đi qua và để lại dấu ấn sâu đậm trong bảng Vàng thành tích của trường.Có thể nói,đây là kì thi thành công nhất của thầy và trò trường Chuyên Thái Bình về cả chất lượng và số lượng. Với 4 giải Nhất thuộc về các bộ môn: Lịch Sử,Địa Lý,Tiếng Anh,tiếng Pháp, Chuyên Thái Bình tự hào xếp ở vị trí thứ 3 toàn quốc. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng làm quen với cô bạn Nguyễn Thị Minh Trang, lớp trưởng lớp 12 Anh đồng thời cũng là chủ nhân của giải Nhất môn tiêng Anh trong kì thi HSGQG vừa qua để cùng tìm hiểu những bí quyết học tập môn Tiếng Anh của cô bạn này,

Nguyễn Thị Minh Trang, lớp trưởng năng động của  chi đoàn 12 Anh,trong kì thi HSG Quốc gia vừa qua đã xuất sắc giành giải Nhất với số điểm cao nhì toàn quốc 17,8/20. Mười hai năm liền là học sin giỏi, tham gia kì thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 8,lớp 9 và đạt giải 3 môn tiếng Anh lớp 12 cấp Tỉnh ,nhưng phải đến kì thi Học sinh giỏi Quốc gia bạn mới thực sự bứt phá để vươn tới đỉnh cao của sự vinh quang. Với Minh Trang, niềm đam mê môn tiếng Anh được nhen nhóm từ khi bạn học cấp 2,cùng với sự động viên của gia đình sự dạy dỗ ân cần chỉ bảo của cô giáo Phạm Tư Hậu, ,bạn đã tìm thấy ''lửa'' ở môn học này. Minh Trang tâm sự  rằng  chính gia đình là nguồn động viên,cổ vũ rất lớn và đã định hướng cho bạn theo học tiếng Anh :'' Thực ra lúc đầu, mình không thực sự yêu thích môn học này. Cuối năm lớp 9, do chưa đam mê tiếng anh nên mình không chăm chỉ học và bị loại khỏi đội tuyển của Tỉnh ở vòng cuối cùng. Lúc đó mình cảm thấy rất tiếc và hối hận, mình luôn tự hỏi bản thân tại sao lại để tuột mất cơ hội quý giá như vậy. Nên ngay khi vào cấp 3 mình đã đặt mục tiêu là phải được đi thi HSG quốc gia và bắt đầu dành nhiều thời gian cho môn học này. Và niềm đam mê tiếng Anh bắt đầu từ đó. Vì càng học sâu, mình càng cảm thấy đây là môn học vô cùng thú vị.'''. Xác đinh cho mình được một mục tiêu rõ ràng với chiến lược học tập cụ thể nên không có gì ngạc nhiên khi cô bạn đã giành giải cao nhất trong kì thi HSG Quốc gia vừa qua. Khi được hỏi, hiện nay vẫn còn  rất nhiều bạn học sinh còn thờ ơ với môn học này trong khi tiếng Anh là một ngôn ngữ rất thông dụng, Minh Trang tâm sự rằng, trước hết các bạn cần biết lợi ích thiết thực và tầm quan trọng của tiếng Anh hiện nay. Với bản thân mình, Minh Trang luôn nghĩ ''Học một ngoại ngữ là sống thêm một đời người, chẳng hạn khi bạn biết tiếng Anh,bán có thể đi du lịch,các bạn có thể đi nhiều nơi trên thế giới mà không cần người phiên dịch, có thể nghe, hiểu và thậm chí còn hát theo những bài hát của thần tượng mình yêu thích… '''. Những lời tâm sự trên chắc hẳn sẽ phần nào là  động lực cho các bạn yêu thích say mê môn Tiếng Anh hơn.  Ngoài sự chỉ bảo tận tình của cô giáo chủ nhiệm đội tuyển, bạn còn chăm chỉ làm các bài tập trong tuyển tập đề thi Olympic các năm. Với từng kĩ năng,Minh Trang có những bí quyết riêng của mình.  ''Với phần nghe, mình luyện tập bằng cách xem nhiều chương trình tiếng anh trên TV. “Talk Vietnam” là chương trình mình yêu thích nhất. Bên cạnh đó, xem những bộ phim tiếng Anh không có phụ đề cũng là 1 cách học nghe vô cùng hữu hiệu.'' Khi bước vào kì thi quan trọng như kì thi HSGQG, Minh Trang tâm sự, chính sự tự tin vào bản thân cùng sự bình tĩnh, giữ tâm lý thật vững vàng là hành trang quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Một mùa hè nữa sắp đến,khi mà kì thi Đại học cũng đang cận kề, cũng như bao bạn học sinh cuối cấp khác, Minh Trang mong muốn được học tập tại ngôi trường mình yêu thích, Và chắc chắn rằng với giải Nhất quốc gia mà bạn đã đạt được,con đường đến với trường Đại học Ngoại Thương của bạn sẽ không còn xa. Bật mí về kế hoạch ''lập trình cho tương lai'',bạn chia sẻ ''Mình dự định sẽ học năm đầu tại Việt Nam,song song với đó mình sẽ thi chứng chỉ IELTS  và săn học bổng''.Vây  chúng ta cùng chúc cho Minh Trang đạt được mọi dự định,kế hoạch của mình trong tương lai nhé. Chúc cho bạn mãi giữ được niềm đam mê của mình trong học tập và công việc.

Chia tay Minh Trang,không hiểu sao trong tôi vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc tự hào,hạnh phúc cho thành công của cô ban. Minh Trang đã đem niềm vinh dự về cho không chỉ trường THPT Chuyên Thái Bình mà còn cho nền Gíao Dục tỉnh nhà.. Và chúng ta,những thế hệ học sinh trường Chuyên,sẽ luôn mang trong mình một niềm tin,niềm tự hào cho tương lai tươi sáng của trường : ''Chắc chắn là hoa trái sum sê'' .......

Tác giả bài viết: Mai Anh lớp 12 Pháp, chehoaqua@gmail.com