Diễn văn kỉ niệm 25 năm thành lập trường và kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2013

Thứ năm - 21/11/2013 10:16
"Trường THPT chuyên Thái Bình chính thức được thành lập từ năm 1988. Qua chặng đường 25 năm xây dựng, trường THPT chuyên Thái Bình đã thực sự là chiếc nôi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà. Chưa kể đến những năm có hệ chuyên, từ năm 1988 đến nay, các thế hệ học sinh của nhà trường đã làm nên điều kỳ tích về chất lượng học sinh giỏi cấp quốc gia bậc THPT và chất lượng các Kỳ thi vào đại học..."
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý.
Kính thưa các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ viên chức.
Các em học sinh thân mến.

Hôm nay trường THPT chuyên Thái Bình long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 25 năm xây dựng, trưởng thành và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn nhà trường tôi xin gửi tới các vị khách quý, các thế hệ thầy cô giáo, các đồng chí CBNV và các em học sinh toàn trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị đại biểu
Kính thưa các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ viên chức
Các em thân mến

Trường THPT chuyên Thái Bình chính thức được thành lập từ năm 1988. Qua chặng đường 25 năm xây dựng, trường THPT chuyên Thái Bình đã thực sự là chiếc nôi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà. Chưa kể đến những năm có hệ chuyên, từ năm 1988 đến nay, các thế hệ học sinh của nhà trường đã làm nên điều kỳ tích về chất lượng học sinh giỏi cấp quốc gia bậc THPT và chất lượng các Kỳ thi vào đại học. 1003 hs đạt giải Quốc gia, 11 hs đạt giải quốc tế và khu vực trong 25 năm xây dựng là một thành tích không phải trường THPT chuyên nào cũng có được. Đặc biệt trong các năm 1999, 2010, 2012, 2013 số giải cá nhân trong kỳ thi Quốc gia đều đạt 56,57 giải, chiếm tỷ lệ trên 80% số học sinh dự thi. Năm 2012 có 4 giải nhất cá nhân ở các môn: Tiếng Pháp, Tiếng Anh, Sử, Địa, đưa Thái Bình vào vị trí thứ 4 trong toàn quốc. Những học sinh tiêu biểu của nhà trường trong các kỳ thi QG, Quốc tế là Vũ Hoàng Huy (1990), Tô Huy Quỳnh (1993), Đoàn Nhật Dương, Trần Văn Hoàng (1998), Trần Ngọc Tân (2004) vv...
Trong kỳ thi TNTHPT và Kỳ thi tuyển sinh vào các trường Đại học hàng năm, THPT chuyên Thái Bình luôn là đơn vị có tỷ lệ học sinh đỗ cao của Thái Bình và toàn quốc. Năm 2011 xếp thứ 7, năm 2013 xếp thứ 13 trong tốp 200 trường có tỷ lệ thi vào ĐH cao của cả nước. Nhiều học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng.

Các thế hệ học sinh của nhà trường dù ở vị trí công tác nào cũng phát huy được năng lực trí tuệ, phẩm chất đạo đức của người học sinh đã học ở mái trường này. 25 năm đã qua, trường THPT chuyên TB thực sự là niềm tự hào, niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Vị thế của Nhà trường được giữ vững. Các danh hiệu thi đua hàng năm của Đảng bộ, của Nhà trường, của Công đòan, của Đoàn thanh niên và các cá nhân tiêu biểu là sự ghi nhận mọi cố gắng mà THPT chuyên TB đã đạt được.

Kính thưa các thầy cô giáo
Các em thân mến

Nhà trường có được sự phát triển bền vững như ngày hôm nay, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp các ngành, của gia đình các em còn có công sức vô cùng lớn lao của các thế hệ thầy cô giáo, các CBNV và các thế hệ học sinh hệ chuyên và trường THPT chuyên TB. Các thầy cô giáo lớp trước, các CBNV lớp trước là những người đặt viên gạch đầu tiên cho ngôi trường này theo cả hai nghĩa. Các thế hệ học sinh – cộng đồng học sinh chuyên - là những người luôn đồng hành cùng nhà trường, đồng hành cùng các em học sinh thế hệ sau, cùng nhau phát huy tốt những giá trị tinh hoa của trường THPT chuyên TB. Bởi chúng tôi và các em học sinh hôm nay luôn nghĩ rằng mọi sự tiến bộ của nhà trường hôm nay, ngày mai đều gắn liền với sự quan tâm, động viên chân tình của các thầy cô lớp trước và sự gắn bó có trách nhiệm của các thế hệ học sinh.

Các thầy cô kính mến

Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt nam ta, một dân tộc với hàng nghìn năm văn hiến, với truyền thống hiếu học và trọng chữ nghĩa. Truyền thống tốt đẹp này được thể hiện đậm nét vào ngày 20-11 hàng năm – ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhân dịp này tôi thay mặt Đảng ủy, BGH, Công đoàn, Đoàn thanh niên và hơn 1400hs tỏ lòng biết ơn các thế hệ thầy cô giáo với lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp, vượt qua bao khó khăn, trở ngại, chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh học tập và tu dưỡng. Trong ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa này tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy cô giáo, chúc các thầy cô giáo thành đạt, mạnh khỏe và tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của trường THPT chuyên Thái Bình và sự nghiệp giáo dục đào tạo của đất nước.

Các em học sinh thân mến

Trên trái đất này không một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và dạy dỗ của người thầy giáo. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi cảm ơn và biểu dương các em học sinh đã không ngừng phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể hiện tình cảm tốt đẹp và trân trọng gửi tới các thầy, các cô nhân ngày lễ Kỷ niệm ý nghĩa này. Những hoạt động của các em trong tháng thi đua vừa qua là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với các thầy cô và cũng nói nên những ước vọng, khát khao cháy bỏng của các em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Cảm ơn các lớp học sinh đã dành cho các thầy cô giáo nhiều tình cảm chân tình, ấm áp nghĩa tình thầy trò và mong rằng các em hãy biến tình cảm tốt đẹp đó thành những kết quả cụ thể trong học tập và tu dưỡng. Sự tiến bộ của các em là niềm vui vô tận của các thầy cô hôm nay và mai sau. Các em tin rằng: chúng tôi, những thầy cô giáo của trường THPT chuyên TB sẽ mang hết khả năng, sức lực của mình để chắp cánh cho các em bay xa hơn, cao hơn.
Kính thưa các thầy cô giáo

Trong dịp kỷ niệm Ngày trường thống của Giáo giới VN, tập thể sư phạm của nhà trường đã có một tuần Hội giảng với những nét mới về phương pháp. Sự sáng tạo, mạnh dạn đổi mới phương pháp truyền thụ là những những điểm sáng có tính đột phá trong 11 tiết dạy Hội giảng. Bên cạnh đó, tập thể sư phạm nhà trường đã có nhiều hoạt động TDTT, văn nghệ khá sôi nổi. Những hoạt động đó khẳng định phong cách của một tập thể SP: giỏi về năng lực chuyên môn nhưng cũng có khả năng về các hoạt động xã hội. Tôi xin được biểu dương những cố gắng đó của các thầy cô giáo và mong rằng mỗi thầy cô giáo là một tấm gương của sự cống hiến, sự sáng tạo không ngừng ở trong môi trường luôn luôn đòi hỏi sự vượt lên trong mọi hoàn cảnh. Nhân ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam hôm nay, tôi đề nghị các thầy cô giáo trường THPT chuyên Thái Bình hãy làm việc tất cả vì học sinh thân yêu. Cụ thể là: Tập trung vào công tác giáo dục đạo đức, lấy nề nếp và kỷ cương học đường làm nền tảng cho các hoạt động giáo dục khác. Xây dựng bằng được phong cách học tập, làm việc mang đặc thù trường THPT chuyên TB. Trước mắt là mục tiêu phấn đấu cho kỳ thi HSG quốc gia vào đầu tháng 1/2014. Ban lãnh đạo nhà trường, tập thể sư phạm, và học sinh toàn trường tin tưởng rất nhiều, kỳ vọng rất nhiều và luôn đồng hành cùng với sự cố gắng của các thầy cô lãnh đội và các em trong 10 đội tuyển với 74 học sinh dự thi.

Kính thưa quý thầy cô

Trường THPT chuyên TB đang ở giai đoạn chuyển giao thế hệ giáo viên, đội ngũ đang trẻ hóa. Cách đây hơn 500 năm, trạng nguyên Lương Thế Vinh đã nói: Thầy tài nhờ trò giỏi. Cho phép tôi nhân ngày lễ này trao đổi với các thầy cô giáo trẻ đang công tác tại trường. Các bạn đã chọn một nghề vẻ vang và vinh quang nhất. Các bạn đang được công tác ở một môi trường lý tưởng và có tương lai phát triển tốt. Thế nhưng không có vinh quang  và vẻ vang nào đến với chúng ta, đặc biệt là đến với người thầy mà nghề nghiệp đòi hỏi sự hy sinh, sự đam mê, sự nhiệt huyết trong công việc và hết lòng vì học sinh, vì sự đòi hỏi của học sinh. Hãy cho tôi chia sẻ với các bạn, các bạn hãy cố gắng và nỗ lực hơn nữa. Với đam mê nhiệt huyết và tiềm năng của tuổi trẻ, cộng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp chắc chắn các bạn sẽ thành công trong sự nghiệp làm thầy của mình. Chia sẻ và giúp đỡ các bạn là trách nhiệm, là bổn phận của các thầy cô giáo đã có nhiều trải nghiệm với nghề mà các bạn chắc chắn sẽ phải trải qua. Hãy nắm lấy cơ hội vàng để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của mái trường này.

Kính thưa Quý đại biểu

Nhân ngày Nhà giáo năm nay thay mặt đội ngũ CBGV và học sinh toàn trường, một lần nữa, tôi xin cảm ơn sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội CMHS đối với thầy và trò nhà trường. Và chúng tôi cũng mong rằng sự quan tâm, động viên đó luôn thường xuyên và mãi mãi như tình cảm mà Quý cơ quan, Quý Hội đã dành cho nhà trường từ trước đến nay.

Xin chúc các thế hệ thầy cô giáo trường THPT chuyên TB, những thầy cô đã xa bục giảng và những thầy cô đang trên bục giảng, cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc trường THPT chuyên TB của chúng ta luôn là lá cờ đầu trong phong trào Dạy và Học của tỉnh Thái Bình.

Xin cảm ơn Quý đại biểu, các thầy cô và các em.
 
                                                                             Thái Bình, ngày 19 tháng 11 năm 2013
                                                                                                     HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
                                                                                          NGUYỄN QUANG THUẤN

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây