Lễ khai giảng năm học 2013-2014

Thứ sáu - 06/09/2013 09:25

Lễ khai giảng năm học 2013-2014

Vào lúc 7h00’, thứ Năm ngày 05/09/2013, hòa chung không khí khai giảng trong cả nước, được sự chỉ đạo của Đảng ủy-Ban giám hiệu Nhà trường, trường THPT Chuyên Thái Bình long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014.
           
            Vào lúc 7h00’, thứ Năm ngày 05/09/2013, hòa chung không khí khai giảng trong cả nước, được sự chỉ đạo của Đảng ủy-Ban giám hiệu Nhà trường, trường THPT Chuyên Thái Bình long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014.
Khác với mọi năm, Lễ khai giảng năm nay được tiến hành tại Hội trường của trường THPT Chuyên Thái Bình vì lý do trời mưa to. Tham dự buổi lễ có các vị khách quý đại diện cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Bình, trung tâm Better English, Chi hội Cựu giáo chức, Hội Phụ huynh học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình. Về phía nhà trường có sự hiện diện của Ban Đảng ủy - Ban Giám hiệu, các thầy cô trong thành phần họp giao ban, trong Hội đồng giáo viên chủ nhiệm đại diện cho Hội đồng Sư phạm nhà trường, 50 em học sinh đại diện cho gần 1500 học sinh của trường THPT Chuyên Thái Bình.
          Trong buổi Lễ khai giảng, các vị đại biểu khách quý cùng thầy và trò trường THPT Chuyên đã đứng nghiêm trang, lắng nghe thầy Nguyễn Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang nhân ngày khai trường.
          Tiếp sau đó, thầy Nguyễn Quang Thuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc diễn văn khai giảng. Trong bài diễn văn, thầy Hiệu trưởng khái quát những thành tích đáng tự hào mà thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời thầy Hiệu trưởng cũng nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm của thầy và trò trường ta trong năm học tới. Ngay sau bài diễn văn của thầy Hiệu trưởng, hồi trống khai giảng đã vang lên báo hiệu năm học mới 2013-2014 chính thức bắt đầu.
Phát biểu tại buổi lễ, em Thái Phương Huyền - học sinh lớp 12 Văn thay mặt cho học sinh toàn trường thể hiện niềm tự hào khi là học sinh của trường THPT Chuyên Thái Bình. Đồng thời em cũng thể hiện rõ sự háo hức, quyết tâm học tập, rèn luyện và tu đưỡng đạo đức của học sinh toàn trường trong năm học mới.
           Trong ngày khai trường, thật vui khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam-Chi nhánh Thái Bình, Công ty CP Học tiếng Anh tốt-Better English có những suất học bổng trao tặng cho học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình. Hội Chữ thập đỏ trao học bổng cho 10 em học sinh lớp 12 học giỏi vượt khó. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam-Chi nhánh Thái Bình trao học bổng cho 10 đội dự tuyển học sinh giỏi khối 12. Trung tâm Better English ủng hộ Quỹ khuyến học nhà trường, trao học bổng cho học sinh trong trường.
           Năm học mới đã đến! Xin chúc cho thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình chúng ta hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2013-2014, xứng đáng là một trong những là cờ đầu của ngành giáo dục Thái Bình.

Nội dung diễn văn khai giảng năm học 2013-2014
          Kính thưa các vị đại biểu, khách quý
          Kính thưa các thầy cô giáo
          Các em học sinh thân mến
    Hôm nay cùng chung với không khí ngày khai trường trong cả nước, thày và trò trường THPT chuyên Thái Bình long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013 -2014. Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường và các em học sinh lời chào trân trọng nhất.
          Kính thưa các vị đại biểu, khách quý
          Kính thưa các thầy cô giáo
          Các em học sinh thân mến
   Năm học 2012 – 2013 đã qua. Nhìn lại thành tích của nhà trường, thầy và trò trường THPT chuyên Thái Bình trong năm học thứ 24 với quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, chúng ta tự hào với kết quả giáo dục toàn diện, tự hào với truyền thống dạy và học của nhà trường trong suốt 24 năm, xứng đáng với danh hiệu: trường THPT chuyên là lá cờ đầu trong việc giáo dục đạo đức, giáo dục văn hóa bậc THPT toàn tỉnh. Vị thế của nhà trường vẫn được khẳng định, uy tín của đội ngũ CBGV và học sinh được nâng cao. Trường THPT chuyên Thái Bình thực sự là bến đỗ của những học sinh giỏi, là tinh hoa về chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh phổ thông tỉnh TB. Những thành tích nổi bật làm làm lên vị thế trường THPT chuyên TB năm học 2012 -2013 là:
   Số lượng học sinh giỏi Quốc gia cao nhất từ trước tới nay: 57 giải, trong đó có 37 em được vào thẳng các trường Đại học có uy tín; 9/11 học sinh lớp 11 thi HSG quốc gia cùng với các anh chị lớp 12 có giải cá nhân; em Trần Văn Thái lớp 12 chuyên Toán được tham gia bồi dưỡng chọn đội tuyển của VN tham gia kỳ thi Olimpic toán Quốc tế; 05 em trong Đội tuyển môn Lịch sử được Quỹ phát triển Sử học – một thành viên thuộc Hội khoa học Lịch sử Việt Nam khen thưởng trực tiếp tại Văn miếu Quốc tử giám. Trong kỳ thi quan trọng bậc nhất này, trường THPT chuyên TB tiếp tục khẳng định là một trong số không nhiều trường THPT chuyên có phong trào bồi dưỡng nhân tài trong tương lai ở tốp cao toàn quốc.
   Với kỳ thi vào Đại học năm 2013, trường THPT chuyên TB có 238 học sinh đạt 24 điểm trở lên, trong đó có 152 em/526 hs lớp 12 toàn tỉnh đạt 25 điểm trở lên được nhận được quà và thư khen của chủ tịch UBND tỉnh. Trường THPT chuyên TB xếp thứ 13/ 200 trường có điểm thi cao của toàn quốc. Đặc biệt Kỳ thi này, THPT chuyên Thái Bình có 2 thủ khoa/3 thủ khoa của toàn tỉnh với điểm thi gần tuyệt đối. Năm học 2012 – 2013 lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Sáng tạo KHKT toàn quốc, trường THPT chuyên Thái Bình chọn cử 2 học sinh đại diện cho tỉnh TB tham gia cuộc thi. Kết quả có 1 em đạt giải. Lãnh đạo nhà trường biểu dương và đánh giá sự cố gắng của Đoàn thanh niên, Hội đồng khoa học , HĐ tư vấn và các em học sinh đã nhiệt tình tham gia hoạt động giáo dục mới mẻ này ở VN.
   Trong kỳ thi chọn HSG khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm 2013 dành cho học sinh lớp 11 và lớp 10, THPT chuyên Thái Bình có 51/57 học sinh dự thi có giải, đây là lần thứ 2/7 lần tham gia thi, chuyên TB toàn đoàn xếp thứ 4/20 trường dự thi. Một thành tích khởi đầu tốt đẹp cho kỳ thi Quốc gia những năm tiếp theo.
   Đặc biệt trong công tác giáo dục toàn diện, tỷ lệ xếp loại Hạnh kiểm tốt, xếp loại Học lực giỏi và xếp loại giỏi kỳ thi Tốt nghiệp THPT vẫn được giữ vững. Không có học sinh vi phạm pháp luật, kỷ luật học đường được nâng cao, động cơ học tập và ý thức vượt khó, giúp đỡ nhau cùng tiến trong đội ngũ học sinh có tiến bộ...
   Điều làm nên những thành tích nổi bật trên, trước hết phải kể đến sự cố gắng, lòng nhiệt tình, tận tụy, sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo trong HĐSP, CBNV – những người trực tiếp gieo sự đam mê học tập, trực tiếp tạo điều kiện chắp cánh cho năng lực trí tuệ của mỗi một học sinh. Có được thành tích trên còn phải nói đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp , các ngành, sự đồng thuận của Hội CMHS và những cá nhân thường xuyên quan tâm theo dõi, động viên đến mỗi công việc thường ngày của nhà trường. Đặc biệt chính đội ngũ hơn 1500 hs toàn trường với quyết tâm: chăm ngoan và học thật giỏi là nhân tố quan trọng nhất làm lên thương hiệu, uy tín của nhà trường và danh dự cá nhân mỗi một học sinh.
          Kính thưa các các thầy cô giáo
          Các em học sinh thân mến
   Năm học mới 2013 – 2014 đã đến. Một năm học mới thày trò nhà trường phải xác định không ít khó khăn, mặc dù đã có sự vận động kiên trì của các bộ phận chức năng. Đó là phòng học thiếu, không đủ chuẩn; phòng học bộ môn không có; cảnh quan trường học chật hẹp; 100% các công trình đang sử dụng cho việc dạy và học đang xuống cấp; khu nội trú học sinh tạm bợ... CSVC của nhà trường chưa tương xứng với chất lượng và mục tiêu đào tạo của nhà trường. Nhưng với truyền thống vượt lên những khó khăn để dạy thật tốt, học thật tốt, thày và trò nhà trường quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, năm học thứ 25 này.
   Năm học 2013 – 2014 là năm học đầu thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Vì vậy Nhiệm vụ trọng tâm của năm học này tập trung vào:
   1. Nâng cao về chất tất cả các hoạt động giáo dục của nhà trường. Ban lãnh đạo nhà trường xác định chỉ có nâng cao về chất các hoạt động mới làm nên vị thế của trường THPT chuyên Thái Bình.
   2. Tiếp tục cuộc vận động Xây dựng phong cách riêng của CBGV và học sinh trường THPT chuyên TB về tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả; phong cách ứng sử nhân văn; chủ động sáng tạo trong học tập; biết tự nghiên cứu và biết vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống thường nhật để vươn lên.
   3. Đổi mới phương pháp dạy và học của từng bộ môn, từng cá nhân theo hướng ưu tiên sự phát triển độc lập, sáng tạo của trí tuệ và sự phát triển nhân cách với kỹ năng sống hiện đại nhưng vẫn có bản sắc riêng.
   4. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức trong trường cần khắc phục những tồn tại, thiếu sót trên cơ sở tự phê bình và phê bình. Đó việc thực hiện nề nếp kỷ cương học đường; việc thực hiện quy chế chuyên môn, thi cử; tính tự giác trong học tập, trong khu nội trú; tinh thần đoàn kết nội bộ và kỷ luật phát ngôn...Các tổ chuyên môn, các lớp học cần trân trọng và nhân rộng các nhân tố, các cá nhân có thành tích, biết hy sinh vì tập thể, rút ra những bài học về sự thành công để có hướng phấn đấu cho tập thể của mình ngay từ đầu năm học.
   Mục tiêu phấn đấu của nhà trường trong năm học 2013 - 2014 là:
   1. Phấn đấu đạt tỷ lệ thi HSG quốc gia đạt trên 80% số học sinh dự thi có giải, trong đó có nhiều giải cao, có học sinh dự thi Đội dự tuyển thi Quốc tế.
   2. Tiếp tục giữ vị trí thứ 4 toàn đoàn trong kỳ thi HSG khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ.
   3. Trường THPT chuyên TB phấn đấu ở tốp đầu trong 200 trường có điểm thi đại học cao của cả nước.
   4. CBGV và học sinh toàn trường thực hiện một cách có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
          Các em học sinh thân mến
Không có sự thành đạt nào thực sự dễ dàng trong con đường học tập và tu dưỡng. Các em đang được thụ hưởng một môi trường giáo dục thuận lợi mà nhiều bạn cùng trang lứa với các em mong có được. Các thầy cô trong trường mong các em biết biến thuận lợi đó thành tiền đề quan trọng trong học tập để vươn tới một tương lai tươi sáng hơn cho mình, cho gia đình và cho xã hội. Thông minh, sáng tạo, làm chủ bản thân và biết vượt khó là đức tính của nhiều thế hệ học sinh trường THPT chuyên Thái Bình. Các thầy cô sẽ tạo điều kiện tối ưu để các em thể hiện được nét đẹp mang tính truyền thống đó.
          Kính thưa các vị đại biểu khách quý
   Trong ngày khai giảng năm học mới 2013 – 2014 CBGV và học sinh toàn trường xin được cảm ơn tình cảm của các cấp, các ngành, các cá nhân đã thường xuyên theo dõi, động viên và tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường để trường THPT chuyên Thái Bình có được vị thế như ngày hôm nay. Tình cảm đó sẽ tiếp sức cho chúng tôi trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình hôm nay và trong tương lai. Chúng tôi cũng mong rằng tình cảm đó là bất biến.
   Xin chúc sức khỏe và sự thành đạt đến quý đại biểu, khách quý, quý thày cô và các em học sinh.
   Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường tôi xin tuyên bố năm học mới 2013 – 2014 của trường THPT chuyên Thái Bình bắt đầu.
 
                                                                                      HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
                                                                                    Nguyễn Quang Thuấn

Một số hình ảnh trong Lễ khai giảng


Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây