Trường chuyên Thái Bình: Ươm mầm tài năng cho Đất nước

Thứ năm - 21/11/2013 10:05

Trường chuyên Thái Bình: Ươm mầm tài năng cho Đất nước

Ở vùng quê giàu truyền thống hiếu học, với đội ngũ giáo viên có nghiệp vụ chuyên môn hàng đầu, 25 năm qua, Trường THPT Chuyên Thái Bình luôn giữ vị trí trong top 10 toàn quốc về phát hiện, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu học sinh giỏi cho đất nước - Bài viết của tác giả Lã Quý đăng trên baodautu.vn
Ở vùng quê giàu truyền thống hiếu học, với đội ngũ giáo viên có nghiệp vụ chuyên môn hàng đầu, 25 năm qua, Trường THPT Chuyên Thái Bình luôn giữ vị trí trong top 10 toàn quốc về phát hiện, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu học sinh giỏi cho đất nước.
(Bài viết của tác giả Lã Quý đăng trên baodautu.vn)

25 năm bồi dưỡng, phát triển năng khiếu

Từ năm 1988 đến nay, năm nào nhà trường cũng có học sinh giỏi tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trong đó, đã có 1.003 em dự thi học sinh giỏi quốc gia và 124 em dự thi học sinh giỏi quốc tế.

25 năm qua, Trường THPT Chuyên Thái Bình có tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học nguyện vọng 1 đạt từ 92 đến 97% và tính cả nguyện vọng 2 thì đạt gần như đạt 100%.
Ba giải pháp đổi mới dạy và học
Nối tiếp truyền thống 25 năm, đáp ứng yêu cầu phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho công cuộc đổi mới, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình, thầy giáo Nguyễn Quang Thuấn đã nêu ba giải pháp cơ bản của trường trong giai đoạn tới:

Thứ nhất, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát triển năng lực trí tuệ đáp ứng với trình độ phát triển của học sinh chuyên; bồi dưỡng phương pháp tự học, tự nghiên cứu khoa học nhằm phát huy, khơi dậy tính sáng tạo của học sinh chuyên...

Thứ hai, chú trọng giáo dục, đạo đức, thể chất, văn hóa, bồi dưỡng nhân cách học sinh, giáo dục giá trị và kỹ năng sống, ý chí vươn lên để tự khẳng định, tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện, chuyên sâu một lĩnh vực, giỏi tin học và ngoại ngữ...

Thứ ba, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dạy và học trên mạng nội bộ, trên Internet, phát triển hình thức E-Leaning. Xây dựng các diễn đàn trên Internet để giáo viên và học sinh trao đổi, đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá…

Đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia chất lượng cao

UBND tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định 1918/QĐ-UBND, ngày 26/9/2011 phê duyệt “Đề án phát triển Trường THPT Chuyên Thái Bình”. Theo đó, phát triển Trường THPT Chuyên Thái Bình thành một cơ sở giáo dục trung học có chất lượng giáo dục cao, đạt chuẩn quốc gia chất lượng cao, có trang bị thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu của những học sinh có tư chất thông minh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngôi trường được xây dựng trên diện tích 29.100 m2, bao gồm 5 khu: Khu học tập (1 nhà 4 tầng); Khu phòng học bộ môn (1 nhà 4 tầng); Khu hiệu bộ (1 nhà 3 tầng); Khu giáo dục thể chất (gồm nhà tập đa năng, sân vận động, bể bơi…); Khu nội trú học sinh (1 nhà 4 tầng). Quá trình đầu tư chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I (2011 - 2015) tập trung xây dựng khu học tập và khu hiệu bộ với tổng vốn 150 tỷ đồng; Giai đoạn II (2015 - 2020) xây dựng khu phục vụ học tập, khu giáo dục thể chất và khu nội trú với tổng vốn 50 tỷ đồng.

Song song với đầu tư một ngôi trường hiện đại, Thái Bình đã xây dựng những cơ chế chính sách để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập của nhà trường, có chế độ khen thưởng đặc biệt đối với các thầy cô và học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Với chiến lược đầu tư cơ bản toàn diện đó, cộng với truyền thống xây dựng và phát triển, chắc chắn sẽ mở ra một tương lai sáng lạn cho Trường THPT Chuyên Thái Bình để Trường hoàn thành xuất sắc trọng trách phát hiện, ươm mầm tài năng, nhân tài cho quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Lã Quý

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây