Tiến tới đại hội đoàn Khối các cơ quan dân chính Đảng tỉnh

Thứ hai - 04/06/2012 08:43

Tiến tới đại hội đoàn Khối các cơ quan dân chính Đảng tỉnh

Năm 2012, tổ chức Đoàn Thanh niên bước vào năm Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

Tiến tới Đại hội Đoàn khối các cơ quan Dân chính Đảng tỉnh

nhiệm kì 2012-2017

 

Năm 2012, tổ chức Đoàn Thanh niên bước vào năm Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Ban Chấp hành Trung ương Đoàn quyết tâm thực hiện một số tinh thần mới để Đại hội lần này thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, thẳng thắn, trí tuệ... của những người cộng sản trẻ tuổi.

Đó là Đại hội 4 cấp trong cùng một năm để thống nhất nhiệm kỳ, để định hướng sớm hơn, rõ hơn các phong trào lớn của tổ chức Đoàn từ Trung ương đến cơ sở. Số lượng tổ chức Đoàn các cấp nhiều, thời gian không thể kéo dài trong khi đòi hỏi có sự đúc kết thực tiễn sâu sắc để xây dựng văn kiện, sửa đổi Điều lệ, chuẩn bị nhân sự chặt chẽ; song quyết tâm cao, hành động quyết liệt trong chỉ đạo, những đơn vị đại hội điểm đã hoàn thành nhiệm vụ, củng cố thêm cơ sở thực tiễn, kinh nghiệm để tổ chức đại hội trên diện rộng. Việc khó, với quyết tâm và phương pháp đã mang lại những thành công bước đầu.

Đó là dân chủ trong sinh hoạt chính trị của thanh niên được mở rộng, không hình thức khi việc bầu BCH, ban thường vụ phải có số dư ít nhất 15%; khuyến khích bầu các chức danh bí thư, phó bí thư có số dư. Thật ra, việc bầu bí thư, phó bí thư có số dư không phải là không có trong tiền lệ. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, danh sách bầu giữ chức Bí thư BCH Trung ương Đoàn đã có số dư. Tỉnh đoàn Đ.T, khi bổ sung Bí thư Tỉnh đoàn cũng đã giới thiệu hai người là phó bí thư để BCH Tỉnh đoàn bầu chọn một.

Đó là việc mở rộng bầu bí thư trực tiếp tại Đại hội. Trước đây, việc này khá dè dặt, chỉ được tiến hành ở chi đoàn và đoàn cơ sở vững mạnh, trên cơ sở được sự đồng ý của cấp ủy Đảng và Đoàn cấp trên. Nhiệm kỳ này, Đoàn quyết định mở rộng với tỷ lệ từ 25-30% cấp cơ sở, 15-20% cấp huyện và tỉnh. Bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội để phát huy dân chủ trong công tác cán bộ của Đoàn, để đoàn viên thanh niên có điều kiện trực tiếp lựa chọn "thủ lĩnh" của mình. Kết quả bầu cử Bí thư trực tiếp tại Đại hội điểm Đoàn cấp cơ sở vừa qua cho thấy việc chuẩn bị nhân sự của Đoàn và lựa chọn thủ lĩnh của đoàn viên đã "gặp nhau" khi tất cả nhân sự được giới thiệu đều trúng cử. Song, sự thẳng thắn trong đánh giá về cán bộ của đoàn viên cũng thể hiện qua tỷ lệ phiếu bầu. Có “thủ lĩnh” trúng cử với tỷ lệ 100%, có người khác chỉ 68%. Kết quả bầu cử không cao cũng là dịp để Bí thư Đoàn nhìn lại mình, điều chỉnh để đạt được sự tín nhiệm nhiều hơn của đoàn viên thanh niên.

Trẻ hóa, trẻ hơn trước, trẻ hơn nữa là một yêu cầu tự thân của Đoàn đã được BCH Trung ương Đoàn xác định là mục tiêu quan trọng cần phải đạt được tại Đại hội Đoàn các cấp lần này. Theo đó, độ tuổi bình quân của BCH cấp tỉnh dưới 31, cấp huyện dưới 29 và cấp cơ sở dưới 28 tuổi, nhìn chung trẻ hơn 1 tuổi so với nhiệm kỳ trước. Trên tinh thần đó, Đoàn các cấp đã khẩn trương và chủ động trong công tác cán bộ; tham mưu với cấp ủy điều động, luân chuyển, bố trí công tác mới cho các cán bộ Đoàn có độ tuổi không phù hợp; giới thiệu cán bộ, đoàn viên trẻ ứng cử bầu vào BCH. Và kết quả khả quan là 100% trong số hơn 25% đơn vị Đoàn cấp cơ sở đã tiến hành đại hội, đều có độ tuổi BCH trẻ hơn yêu cầu. Có nơi ủy viên Ban Chấp hành chỉ 26 tuổi, Bí thư Đoàn cơ sở 25 tuổi. Đó là tín hiệu đáng mừng cho xu hướng - đồng thời cũng là yêu cầu tự thân của tổ chức Đoàn - là trẻ hóa cán bộ.

Từ những kết quả ban đầu của Đại hội điểm ở cấp cơ sở, hy vọng những tinh thần mới, quyết tâm mới trong chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp của BCH Trung ương Đoàn sẽ trở thành những thành công trong thực tiễn, góp phần tạo nên những chuyển biến mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên nhiệm kỳ 2012-2017.

Đại hội đoàn Khối các cơ quan Dân chính Đảng tỉnh sẽ diễn ra vào 02 ngày (21 và 22/6/2012).
 

Tác giả bài viết: BCH Đoàn

 Từ khóa: n/a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây