Tìm hiểu phong tục Tết của người Việt

Chủ nhật - 01/01/2012 10:17

Ngày tết Việt Nam

Ngày tết Việt Nam
Ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Nhưng liệu chúng ta đã biết về các phong tục truyền thống chưa các bạn nhỉ. Hãy cùng Diễn đàn THPT Chuyên Thái Bình tìm hiểu về Tết Nguyên Đán nhé!

 

 

Tìm hiểu thêm về Ngày Tết
Lưu ý. các ô : 元旦 cần máy của bạn hiển thị font tiếng Trung
Tết Nguyên đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, năm mới hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa khác. Chữ "Tết" do chữ "Tiết" (節) mà thành.[1] Hai chữ "Nguyên đán" (元旦) có gốc chữ Hán; "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán". Tết Nguyên đán của Việt Nam được người Trung Quốc hiện nay gọi là Xuân tiết (春節) hoặc Nông lịch tân niên (農曆新年), còn Tết Nguyên đán của Trung Quốc ngày nay lại là Tết dương lịch tức ngày 1 tháng 1 hằng năm.[2]

Do cách tính của âm lịch Việt Nam có khác với Trung Quốc cho nên Tết Nguyên đán của người Việt Nam đôi khi không hoàn toàn trùng với Xuân tiết của người Trung Quốc[3] và các nước chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa khác.

Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi nôm na là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

 


 Xem thêm tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/Tết

 

 

Tác giả bài viết: Hoàng Giang

Nguồn tin: Diễn đàn chuyenthaibinh.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây