Trang megaupload bị đóng cửa và sự lên tiếng của Anonymous

Thứ sáu - 20/01/2012 09:35

Megaupload bị đóng cửa

Megaupload bị đóng cửa
Một trong những site chia sẻ file nổi tiếng nhất thế giới vừa bị đóng cửa vào sáng sớm nay (giờ VN). Các nhà sáng lập và một số nhân viên của Megaupload bị bắt vì tội download bất hợp pháp hàng triệu bộ phim, đĩa nhạc và các nội dung khác.Megaupload.com bị tố cáo vi phạm bản quyền, làm tổn thất doanh thu ít nhất là 500 triệu USD. Bản cáo trạng được đưa ra một ngày sau khi hàng loạt trang web nổi tiếng, như Wikipedia, Google và Craigslist đóng cửa trang web để phản đối dự luật về vi phạm bản quyền Internet SOPA và PIPA. Hai dự luật này được xem là rất vô lý và có thể “giết chết Internet” khi ngăn chặn không cho phép người dùng truy cập vào các website có chứa nội dung vi phạm bản quyền, thậm chí có thể yêu cầu các công ty cung cấp máy chủ tại Mỹ xóa bỏ chúng nếu các trang web đó chứa trên máy chủ tại Mỹ. Ngoài ra, dự luật còn yêu cầu các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Yahoo hay Bing… phải loại bỏ các trang web vi phạm này ra khỏi công cụ tìm kiếm của mình.
Thậm chí, nếu 1 website có dẫn đường liên kết đến một trang web khác có chứa nội dung vi phạm bản quyền, trang web đó cũng sẽ bị quy kết “đồng lõa” và bị trừng phạt.
Megaupload đặt trụ sở ở Hong Kong, nhưng một số nội dung vi phạm bản quyền được đặt trên các máy chủ ở Virginia. Chính vì thế, Megaupload.com là “nạn nhân” đầu tiên của dự luật “giết chết Internet”.


Trang chia sẻ file nổi tiếng đã bị ngừng hoạt động từ sáng sớm nay.


Theo phòng Tư pháp Mỹ, nhà sáng lập của Megaupload là Kim Dotcom, 37 tuổi, và 3 nhân viên khác bị bắt sáng nay ở New Zealand.
Trước khi bị đóng cửa, Megaupload đã đăng tải một thông điệp trên trang web của mình cho rằng các cáo buộc site này vi phạm nghiêm trọng các điều luật về bản quyền là “hoàn toàn vô lý”.
Cáo buộc của Bộ Tư Pháp Mỹ đã khiến nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous “nóng mặt” và ngay lập tức đã đánh sập trang web của tổ chức này và Hiệp hội hình ảnh của Mỹ.
Megaupload nằm trong top 100 website hàng đầu thế giới, với 150 triệu thành viên đăng ký, và mỗi ngày có khoảng 50 triệu nội dung được đăng tải. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng bất kỳ ai download các nội dung vi phạm bản quyền đều vi phạm pháp luật, nhưng tổ chức này truy trách nhiệm cho những người thành lập công ty, chứ không phải là người dùng cuối.
Ba trang web “anh em” với Megaupload cũng bị đóng cửa, trong đó có một trang bị kết tội chia sẻ các nội dung khiêu dâm trẻ em.

Tác giả bài viết: Hoàng Giang sưu lầm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây