Công văn 131 hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 THCS, lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 THPT năm học 2016-2017

Thứ hai - 04/04/2016 08:52

Công văn 131 hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 THCS, lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 THPT năm học 2016-2017

Sở GDĐT đã ra công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 6 THCS, lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Trong đó đã nêu rõ các thông tin về nguyên tắc tuyển sinh, điều kiện dự tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và việc đăng ký dự tuyển, công tác tổ chức tuyển sinh.
Căn cứ các thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công thi THPT, các quyết định của UBND Tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển sinh THCS, THPT năm học 2016-2017, Sở GDĐT hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 6 THCS, lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 THPT năm học 2016-2017.
Theo đó, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Thái bình năm học 2016 - 2017 cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc tuyển sinh:
a) Tuổi của học sinh tuyển sinh vào lớp đầu cấp trường THPT chuyên thực hiện theo quy định hiện hành của Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.
b) Đảm bảo lựa chọn được những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả học tập xuất sắc ở cấp trung học cơ sở, đủ năng lực học lớp chuyên.
c) Đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng.
2. Điều kiện dự tuyển:
- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên;
- Xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

3. Chỉ tiêu tuyển sinh: 475 học sinh, trong đó:
- 11 lớp chuyên x 35 học sinh/lớp = 385 học sinh;
- 02 lớp không chuyên x 45 học sinh/lớp = 90 học sinh.
4. Đăng ký dự tuyển: Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển một môn chuyên.
5. Hồ sơ dự tuyển: Bản sao giấy khai sinh; Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời; Đơn xin dự tuyển (theo mẫu); Học bạ trung học cơ sở.
6. Tổ chức tuyển sinh: Thực hiện qua 02 vòng.
- Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển theo quy định tại điểm a, mục 4, Điều 23 của Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.
a) Môn thi và đề thi:
- Môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 01 môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn hoặc Tiếng Anh thì mỗi môn này phải thi 2 bài: Một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn;
- Đề thi: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Tiếng Anh chuyên kết hợp tự luận và trắc nghiệm.
b) Thang điểm thi và hệ số điểm bài thi:
- Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, nếu chấm bài thi theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10;
- Hệ số điểm bài thi: Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi chuyên tính hệ số 2.
c) Thời gian làm bài thi:
- Các bài thi môn không chuyên: Môn Toán và môn Ngữ văn là 120 phút, môn Tiếng Anh áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan (thí sinh làm bài vào Phiếu trả lời trắc nghiệm) thời gian là 60 phút;
- Các bài thi chuyên: Môn Hóa học và môn Tiếng Anh là 120 phút, các môn khác là 150 phút.
d) Điểm xét tuyển:
- Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các bài thi không chuyên và điểm bài thi môn chuyên (đã tính hệ số);
- Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm các bài thi môn không chuyên và môn chuyên (điểm các bài thi đều tính hệ số 1).
e) Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.
- Xét tuyển vào lớp chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.
- Xét tuyển vào lớp không chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên tham gia tính điểm xét tuyển vào lớp không chuyên cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.
7. Ngày thi: 07, 08 tháng 6 năm 2016.
8. Tổ chức thực hiện
a) Hiệu trưởng trường THPT chuyên lập kế hoạch tuyển sinh chi tiết trình Giám đốc Sở duyệt trước ngày 16/5/2016; công bố rộng rãi kế hoạch tuyển sinh cho học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân toàn tỉnh biết.
b) Sở GDĐT thành lập hội đồng ra đề và sao in đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi và Ban phúc khảo bài thi.       
c) Mỗi trường THPT công lập: chọn cử 10 giáo viên đi coi thi; các môn Ngữ văn, Toán mỗi môn cử 2 giáo viên đi chấm thi; các môn Lịch sử, Ðịa lí, Tiếng Anh, Vật lí, Hoá học, Sinh học mỗi môn cử 01 giáo viên đi chấm thi (lựa chọn những giáo viên giỏi chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao); lập danh sách và nộp về Phòng KT&QLCLGD (đ/c Nguyễn Minh Tuân nhận) trước ngày 20/5/2016.
(Lưu ý: Học sinh đã trúng tuyển vào trường THPT chuyên, Sở sẽ loại khỏi danh sách dự thi vào các trường THPT để tránh tình trạng có nhiều thí sinh ảo đăng ký dự thi ở các trường THPT).

Nội dung chi tiết tải về từ:
http://www.chuyenthaibinh.edu.vn/download/Van-ban/Cong-van-131

Tác giả bài viết: NTS

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây