Phí Thị Mai Anh 12 Pháp Giải nhất kì thi QG năm 2012

Thứ bảy - 10/03/2012 17:22
Phí Thị Mai Anh 12 Pháp Giải nhất kì thi QG năm 2012 thuộc về Mai Anh với số điểm 17,9/20 và là một trong những bạn học sinh có điểm nói cao nhất toàn quốc
Hình minh họa
Hình minh họa

       Kỳ thi Quốc Gia vừa qua đã đem lại cho trường THPT chuyên Thái Bình nhiều thắng lợi.  Đây là kỳ thi có số lượng giải và chất lượng giải cao nhất từ trước tới nay. Tổng số  giải đạt được là 56/68, chiếm tỷ lệ 82,35%; gồm 4 giải nhất, 7giải nhì , 34 giải ba, và 11 giải khuyến khích.  Trong đó phải kể đến 4 bạn học sinh xuất sắc đã đem lại cho trường 4 giải nhất. Đồng thời năm 2012 đã đánh dấu một bước chuyển mới của đội tuyển Pháp với giải nhất đầu tiên của cô bạn mang tên Phí Thị Mai Anh.  

       Mai Anh trúng tuyển vào lớp Pháp- Nga tr­ường chuyên TB  năm 2009 với môn chuyên ban đầu là tiếng Nga. Sau một thời gian theo học, M.A  cùng các bạn lớp Nga làm đơn chuyển sang học tiếng Pháp. Chỉ sau 2 tuần dưới sự dìu dắt, dạy bảo tận tình của thầy Phạm Duy Phán (chủ nhiệm lớp đồng thời là giáo viên dạy bộ môn Pháp) , những phút ngập ngừng ban đầu dần dần trở thành những cái giơ tay dứt khoát. Trong quá trình học tập tại trường, bạn đã dành 2 giải ba kỳ thi Duyên hải Bắc Bộ năm lớp 10 và lớp 11. Sau mỗi cuộc thi bạn đều tự rút ra bài học cho mình như “ làm bài thi một cách bình tĩnh, tự tin và chính xác thì sẽ đạt điểm cao” hay “niềm tin cháy bỏng và sự tự tin vào chính mình là yếu tố rất quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống”  Giải nhất kì thi Quốc gia vừa qua là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện của Mai Anh cùng thầy giáo Trần Văn Thuyên và 5 bạn còn lại trong đội tuyển. Giống như hầu hết những bạn học sinh tham gia kì thi: Trước khi thi, bạn cũng có lo lắng khi mình chỉ được học tiếng Pháp hệ 3 năm còn trên toàn quốc có nhiều bạn đã học tiếng pháp hệ 7 năm ( từ cấp 2) và thậm chí hệ 12 năm( song ngữ -bilingue) . Không thể phủ nhận rằng có nhiều bạn ở các tỉnh khác rất giỏi, họ có phông nền kiến thức rộng, những bạn học tiếng pháp hệ song ngữ là những người được tiếp xúc với tiếng Pháp từ lớp 1 với ba môn: toán pháp, lí pháp và tiếng pháp. Tuy nhiên,cảm giác này thực sự biến mất trước lúc vào thi, bạn đã lấy được bình tĩnh cũng như sự tự tin vào chính mình. Bên cạnh đó Mai Anh luôn tự tin bởi sự hậu thuẫn từ phía những người thân như: những lời động viên, an ủi từ phía gia đình, thầy cô, bạn bè. Đó cũng là một trong những yếu tố  luôn thúc đẩy bạn phải cố gắng hết sức mình. Bạn chia sẻ: “Bố mẹ mình không đặt áp lực nào cho mình và họ luôn nhắc nhở mình phải cố gắng nhiều hơn. Bên cạnh đó, thầy giáo dạy môn tiếng pháp của mình là người thầy rất tâm huyết, chu đáo và nhiệt tình, thầy là người đã truyền đạt cho mình không chỉ những kiến thức bổ ích mà còn là một tình yêu mãnh liệt với tiếng pháp, một ngôn ngữ rất đẹp. Gia đình, thày cô, bè bạn là những người luôn sát cánh cùng mình, giúp mình có thêm niềm tin vào chính bản thân.” 

Đối với việc học của bản thân, bạn luôn đề ra những phương pháp học tốt nhất và cũng không ngần ngại chia sẻ những phương pháp đó cho bạn bè cùng lớp. Với bất kì môn học nào thì sự chăm chỉ và lòng say mê đóng vai trò rất quan trọng. Không sợ sai, không ngại luyện tập....là những yếu tố mang tính quyết định. Xây dựng được cho mình một phương pháp học tập đúng đắn sẽ giúp chúng ta dần nắm vững được một ngôn ngữ. Với bản thân Mai Anh, ngay từ khi mới tiếp cận với ngôn ngữ này, bạn  cố gắng rèn luyện cả bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Với từng kĩ năng,bạn áp dụng cách học khác nhau. Luyện nghe thường xuyên có khi là nghe vô thức, nắm chắc ngữ pháp ngay từ khi bắt đầu học một điểm ngữ pháp nào đó, học ít nhất 10 từ mới mỗi ngày …Nhưng, theo bạn ,quan trọng nhất là hai chữ ‘’Đam mê’’, “ với mình hai chữ này sẽ thúc đẩy chúng ta cố gắng học hỏi không ngừng ” – Mai Anh trả lời.

        Phát triển tri thức, nhiệt tình và năng nổ trong mọi hoạt động, Mai Anh đã và đang trở thành đại diện tiêu biểu cho thế hệ thanh, thiếu niên trên toàn quốc. Chưa vội “ ngủ quên trên chiến thắng”, bạn nhanh chóng vạch ra những kế hoạch mới, những mục tiêu mới. Trong năm tới, bạn dự định sẽ trở thành sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương, khoa Kinh tế đối ngoại và sẽ thi lấy bằng Delf B2 ( một loại chứng chỉ tiếng Pháp) . Trong tương lai Mai Anh còn mong muốn trở thành một doanh nhân thành đạt.

        Không mấy ngạc nhiên khi Giải nhất kì thi QG năm 2012 thuộc về Mai Anh với số điểm 17,9/20 và là một trong những bạn học sinh có điểm nói cao nhất toàn quốc. Thành quả này hoàn toàn xứng đáng với bao tâm huyết , nỗ lực, niềm tin vào bản thân,.. của cô bạn này. Đúng như  A schwarzenegger nói : “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”.


 

Tác giả bài viết: Uyển 12Pháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây