GS Ngô Bảo Châu mở trang mạng “Học thế nào”

Thứ ba - 23/04/2013 20:49

GS Ngô Bảo Châu mở trang mạng “Học thế nào”

Ngày 22/4, GS Ngô Bảo Châu đã mở trang mạng Học Thế Nào (How We Learn) http://hocthenao.vn/ có kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu mở trang mạng “Học thế nào”

 

 Ngày 22/4, GS Ngô Bảo Châu đã mở trang mạng Học Thế Nào (How We Learn) http://hocthenao.vn/ có kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam.
 

GS Ngô Bảo Châu
GS Ngô Bảo Châu.
 
Tham gia quản lý trang mạng cùng GS Ngô Bảo Châu có nhà giáo Phạm Toàn và GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale, Mỹ) và có sự cộng tác của nhiều thành viên khác.

Theo lời giới thiệu của trang, giáo dục là một chủ đề rất lớn và phức tạp, bất kể ở nước nào, trong chế độ nào hay vào thời kỳ lịch sử nào. Ảnh hưởng của giáo dục đến cộng đồng, xã hội, quốc gia và dân tộc là sâu, rộng và lâu dài. Một chính sách giáo dục đúng đắn sẽ góp phần lớn trong việc tạo ra một xã hội, một quốc gia lành mạnh và phồn thịnh hàng trăm năm. Ngược lại, một nền giáo dục mang trên mình những sai lầm tích lũy từ hàng chục năm sẽ gây những tác hại vượt ra ngoài sức tưởng tượng.

Giải quyết những vấn nạn của giáo dục Việt Nam không hề dễ dàng và nhẹ nhàng. Nó đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, để tìm hiểu, phân tích tới tận gốc rễ của những sai lầm, nhất là sai lầm về triết lý và chính sách giáo dục, để từ đó có thể đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nó cũng cần sự chia sẻ những phương pháp giáo dục tiến bộ, phù hợp với xã hội và con người Việt Nam; cần sự chia sẻ những kinh nghiệm làm giáo dục hiệu quả từ những cá nhân, các tổ chức giáo dục ở khu vực công và khu vực tư nhân.

Giải quyết, nhất là giải quyết rốt ráo các vấn nạn của giáo dục Việt Nam không thể do một vài người làm trong một vài ngày, mà phải cần nhiều người trong nhiều ngày.

Theo chủ trang, trang mạng Học Thế Nào (How We Learn) có kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam. Học Thế Nào hy vọng sẽ là nơi để những cá nhân tâm huyết với giáo dục và tương lai của đất nước gặp gỡ để cùng nghiên cứu, phân tích, thảo luận, chia sẻ và cùng đưa ra các giải pháp. Giáo dục phổ thông là một đề tài khá rộng, Học Thế Nào tạm chia các bài được đăng tải trên trang mạng của mình thành ba tuyến bài chính: Nghĩ về việc học và dạy, Nghiên cứu chính sách, Vai trò của xã hội dân sự. Ngoài ra, trang mạng Học Thế Nào cũng có các tiểu mục như Góc Đọc Sách, Thư Bạn Đọc, Thư Viện.

Trang mạng Học Thế Nào sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 1/5/2013.


Tác giả bài viết: Sưu tầm

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây