Bài phát biểu của thầy Hiệu Trưởng trong lễ ra quân đội tuyển HSG Quốc gia

Thứ sáu - 28/05/2010 04:12

Bài phát biểu

Bài phát biểu
Ngày 12 tháng 12 năm 2011, Trường THPT Chuyên Thái Bình đã tổ chức lễ ra quân học sinh giỏi quốc gia với tinh thần quyết tâm cao của 68 học sinh trong 10 đội tuyển Quốc gia, cùng với10 thầy cô lãnh đội.

Tới dự lễ ra quân HSG có đại diện Sở giáo dục và đào tạo Thái Bình, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, thế hệ cựu học sinh trường Chuyên và đài truyền hình Thái Bình đến đưa tin và khích lệ động viên Thầy, trò nhà trường. Đồng chí Trần Hồng Sơn – PGĐ sở giáo dục và đào tạo đến tặng hoa nhà trường và giao nhiệm vụ cho Thầy, trò trường Chuyên

Trong không khí trang trọng và quyết tâm, Thầy Hiệu trưởng thay mặt các Thầy, cô cám ơn sự quan tâm của các ban, ngành trong tỉnh đồng thời giao nhiệm vụ và chúc Thầy, cô lãnh đội cùng 68 học sinh đội tuyển tự tin quyết thắng. Sau đây là bài phát biểu của Thầy hiệu trưởng.

 

PHÁT BIỂU TRONG LỄ RA QUÂN CÁC ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA
                                (Thái Bình ngày 12-12-2011)


    Kính thưa các quý vị đại biểu
    Các thầy cô giáo kính mến
    Các em học sinh thân mến
    Hôm nay trường THPT Chuyên Thái Bình tổ chức lễ ra quân cho 10 Đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 năm học 2011-20112. Các Đội tuyển bao gồm các môn: Toán học, Ngữ Văn, Vật Lý, Hoá Học, Sinh Học, Lịch Sử, Địa Lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tin học với 68 học sinh. 68 học sinh của 10 đội tuyển hôm nay là tinh hoa về trí tuệ, đạo đức, và trình độ học vấn phổ thông của học sinh Thái Bình trong năm học này dưới sự dẫn dắt của các thấy cô giáo có năng lực chuyên môn tốt nhất, nhiệt tình nhất của trường THPT Chuyên Thái Bình. Để có được thành phần chính thức trong các đội tuyển trên các em đã qua khá nhiều kỳ thi khảo sát, đánh giá, trong đó có kỳ thi Olimpic cấp tỉnh do Sở GD-ĐT tổ chức gần đây. Kết quả đó là minh chứng khách quan về các hệ điều kiện cho từng thành viên trong mỗi Đội tuyển dự thi. Đối với kỳ thi Quốc gia sắp tới các thành viên này không chỉ là đại diện cho học sinh trường Chuyên mà các em còn là đội hình tiêu biểu nhất của khối học sinh THPT tỉnh Thái Bình trong năm học này. Vì vậy ngoài danh dự và trách nhiệm cá nhân, các em còn vinh dự thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ với Nhà trường nói riêng và ngành GD tỉnh nhà nói chung.
    Kính thưa các vị đại biểu
    Kính thưa các thầy cô giáo
    Các em thân mến
    Kỳ thi chọn HSG Quốc gia lớp 12 năm học 2011-2012 được tổ chức vào hai ngày: 11, 12-01-2012. Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng đối với các tỉnh thành trên toàn quốc, vì kết quả của kỳ thi phản ánh chất lượng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, những nhân tài trong tương lai. Xác định được tầm  quan trọng đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD-ĐT, tập thể sư phạm nhà trường đã xây dựng một kế hoạch riêng cho công việc khảo sát, thành lập và bồi dưỡng cho các đội tuyển bộ môn trên cơ sở nguyên tắc ưu tiên mọi nguồn lực cho kết quả tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Công đoàn nhà trường, Đoàn trường và tất cả mọi thành viên trong trường đã vào cuộc tiếp sức cho kỳ bồi dưỡng bắt đầu từ ngày 3/12/2011 và kết thúc vào ngày 09-01-2012(trước ngày thi một ngày). Không khí chuẩn bị cho kỳ thi HSG Quốc gia thực sự đã sôi nổi ở trường Chuyên Thái Bình.
    Các thầy cô kính mến
    Các em thân mến
    Không có kỳ thi nào dễ dàng và cũng không có kỳ thi nào đạt kết quả cao nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và ý chí quyết tâm cao từ phía người dạy và cả người học. Vì vậy hôm nay tôi đề nghị các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng các đội tuyển và các em chú ý một số nội dung sau trong quá trình bồi dưỡng:
  1. Lấy hiệu quả của hơn 5 tuần tập trung bồi dưỡng và kết quả kỳ thi làm  mục đích tối cao cần phải vươn tới. Kết quả kỳ thi là trách nhiệm, là nghĩa vụ, là danh dự của thầy và trò, là uy tín và thương hiệu của trường Chuyên Thái Bình chúng ta.
    2. Khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo và sáng tạo hơn nữa trong Dạy và Học. Thời gian bồi dưỡng không nhiều, lại bị ảnh hưởng của không khí những ngày giáp Tết nguyên đán, nhưng chương trình và dung lượng kiến thức phải tiếp nhận không nhỏ, vì vậy yêu cầu về tính chủ động và sáng tạo, biết tận dụng thời gian phải được đặt lên hàng đầu.
      Đối với các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng thời gian này tuy vất vả về tâm, trí, lực nhưng chắc chắn một điều trong mỗi thầy cô đều có niềm tự hào riêng bởi kỳ thi này đánh dấu công sức, tài năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp, và danh dự cá nhân. Ngoài công việc trực tiếp hướng dẫn các đội tuyển, các thầy cô nên tận dụng thời gian để các em được tiếp xúc với những phong cách dạy khác, nhằm  phục vụ cho việc làm bài thi của  học sinh phong phú và linh hoạt hơn. Năm học này có nhiều thầy cô lần đầu tiên chủ nhiệm đội tuyển nhưng với tinh thần nhiệt tình của tuổi trẻ, cầu tiến và trách nhiệm cao trước học sinh tôi tin rằng chúng ta sẽ thắng lợi.
    Đối với các em thời gian này ngoài việc phải tiếp thu kíên thức với cường độ cao để vào cuộc 180 làm bài - đối với các môn: Văn, Sử, Địa và 360- đối với các môn: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Tiếng Pháp- các em cần phải tự khắc phục những tồn tại của bản thân mà qua việc nhận xét của các thầy cô cho từng học sinh một, như các kỹ năng cơ bản khi làm bài, tâm lý trong lúc thi, không chủ quan, cẩu thả, không dấu dốt, bi quan. Bài thi HSG quốc gia ngoài yêu cầu cao, sâu, rộng về kiến thức còn đòi hỏi rất cao về tư duy sáng tạo. Vì vậy trong thời gian tập trung bồi dưỡng này các em phải rèn cho được kỹ năng sáng tạo trong bất kỳ thao tác nào của quá trình làm bài. Kỳ thi năm nay có thêm phần thực hành( của môn Lý, Hoá, Sinh)và phần nói( của môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp) với tỷ lệ 10%-20% tổng điểm bài thi. Việc rèn kỹ năng thực hành phải được kết hợp thật hài hòa trong quá trình Dạy và học qua tận dụng tối đa thiết bị hiện có của nhà trường. Không được phép chủ quan với yêu cầu mới này, cần chắt chiu từng 1/4 điểm trong bài thi chính thức. Ngày 20, 21/12/2011 nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi thử để các em làm quen với không khí trường thi và cân sửa những nội dung, kỹ năng trong quá trình bồi dưỡng còn chưa yên tâm. Căn cứ vào kết quả kỳ thi thử đó, thầy và trò cần rút kinh nghiệm để kỳ thi chính thức có kết quả tốt nhất.
     Đối với tập thể CBGV và các bạn học sinh nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các Đội tuyển trước, trong, và sau khi các em thi xong, hướng tới kỳ thi Đại học vào tháng 7-2011. Ban Giám  Hiệu nhà trường đã, đang tháo gỡ những kiến nghị hợp lý của các đội tuyển nhằm tạo những tiền đề cho một kỳ thi tốt.
     Chỉ tiêu phấn đấu cho các Đội tuyển năm học này là tăng dần về số và lượng các giải cá nhân so với kỳ thi năm học trước,đạt tỷ lệ trên 80% giải cá nhân, có học sinh dự thi vòng 2 chọn đi thi Quốc tế và Khu vực,  tiếp tục đưa Thái Bình nằm trong danh sách các tỉnh có phong trào bồi dưỡng HSG chất lượng cao của cả nước.
  Tất cả đang chờ tin vui từ các đội tuyển.
    Kính thưa các vị đại biểu, khách quý
    Thầy và trò trường THPT Chuyên rất vinh dự được nhận trách nhiệm trước Đảng, Chính quyền, ngành GD và nhân dân địa phương về công tác bồi dưỡng HSG bậc THPT của tỉnh. Chúng tôi xác định: vinh dự đó rất lớn nhưng cũng vô cùng khó khăn và nặng nề. Vì vậy thầy và trò nhà trường kính mong các cơ quan hữu trách, các tổ chức xã hội liên quan tiếp tục quan tâm, động viên, chia xẻ để Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Kính mong Hội cha mẹ học sinh nhà trường tiếp tục phối hợp với Ban lãnh đạo trường THPT Chuyên Thái Bình, động viên bằng vật chất và tinh thần cho thầy và trò trong đợt bồi dưỡng cao điểm này.
     Thay mặt Đảng uỷ, tập thể CBGV và hơn 1300 học sinh trường THPT Chuyên xin chúc các thầy cô lãnh đội và 68 hs của 10 đội tuyển tự tin, quyết thắng
      Xin cảm ơn sự có mặt của Quý vị Đại biểu, Khách quý hôm nay.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây