Trường THPT Chuyên Thái Bình – 26 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ năm - 11/09/2014 10:16

Trường THPT Chuyên Thái Bình – 26 năm xây dựng và trưởng thành

Tháng 9 năm 1988, trường THPT Chuyên Thái Bình chính thức được thành lập theo Quyết định số 463/QĐ-UB ngày 15/9/1988 của UBND tỉnh Thái Bình trên cở sở tập hợp hai nhóm học sinh chuyên Toán, chuyên Văn-Nga được hình thành từ năm 1968 và 1984 đặt tại hai trường cấp III thị xã Thái Bình (nay là THPT Lê Quý Đôn) và cấp III Nam Thư Trì (nay là THPT Nguyễn Trãi).
Từ năm 1968-1972, hai khóa chuyên Toán cấp III đầu tiên của Thái Bình được triệu tập và đặt tại trường cấp III thị xã Thái Bình (nay là trường THPT Lê Quý Đôn thành phố Thái Bình) theo Quết định số 264/QĐ ngày 10/10/1968 của UBHC tỉnh Thái Bình.

Từ năm 1974-1988, các khóa chuyên Toán được tái lập tại trường cấp III Nam Thư Trì (nay là trường THPT Nguyễn Trãi huyện Vũ Thư).

Từ năm 1984-1988, các khóa chuyên Ngữ Văn, tiếng Nga được mở tại trường THPT Lê Quý Đôn.

Tháng 9 năm 1988, trường THPT Chuyên Thái Bình chính thức được thành lập theo Quyết định số 463/QĐ-UB ngày 15/9/1988 của UBND tỉnh Thái Bình trên cở sở tập hợp hai nhóm học sinh chuyên Toán, chuyên Văn-Nga được hình thành từ năm 1968 và 1984 đặt tại hai trường cấp III thị xã Thái Bình (nay là THPT Lê Quý Đôn) và cấp III Nam Thư Trì (nay là THPT Nguyễn Trãi).

Ngày đầu thành lập với 24 thầy cô, 195 học sinh thuộc 8 lớp và cơ sở trường lớp chỉ là hai dãy nhà nhỏ vốn là nơi làm việc của Ban tuyển sinh tỉnh Thái Bình. Nhưng cũng từ những cơ sở ban đầu còn khiêm tốn ấy, dưới sự chăm lo giảng dạy của các nhà giáo tâm huyết, tinh thông và yêu nghề, sự nỗ lực vươn lên không biết mệt mỏi của các thế hệ học sinh, trường THPT Chuyên Thái Bình đã từng bước đi lên khẳng định vị thế của mình trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh bằng nhiều thành tích đáng ghi nhận. Sau khi thành lập, trong những năm tiếp theo trường dần có các thêm lớp chuyên khác: Tin, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Anh, Pháp bên cạnh những lớp không chuyên.

Năm 1993, trường THPT Chuyên Thái Bình được tiếp nhận cơ sở cũ của Ban cơ khí nông nghiệp tỉnh Thái Bình tại số 194 Lý Thường Kiệt – thành phố Thái Bình rồi trong hơn 20 năm sau đó đã từng bước được cải tạo, xây dững thêm một số dãy nhà để tạo nên dáng hình của trường như ngày nay; tiếp nhận một phần cơ sở của Công ty xây lắp là khu ký túc xá rộng rãi và khang trang hơn.
Năm 2014, hệ Chuyên được 46 tuổi và trường THPT Chuyên Thái Bình đã ở tuổi 26 với hơn 100 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và gần 1.500 học sinh thuộc 39 lớp. Trường THPT Chuyên Thái Bình-trường duy nhất trong tỉnh, vinh dự được nhận trọng trách góp phần bồi dưỡng hiền tài cho quê hương, đất nước đang ở tuổi trẻ trung, sung sức, tràn đầy hứa hẹn, đang có những bước đi vững chắc tới tương lai.

Trong suốt những năm tháng ấy, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh đã rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trong công tác, học tập để nhà trường ngày càng phát triển. Trường xứng đáng là điểm sáng, vườn ươm tài năng trẻ của ngành Giáo dục Thái Bình, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THPT Chuyên Thái Bình luôn lấy giáo dục toàn diện làm cơ sở cho mọi hoạt động. Hàng năm, có khoảng 95% học sinh xếp loại đạo đức Tốt, 4,5 đến 5% đạo đức Khá; khoảng 75% xếp loại học lực Giỏi, 25 % loại Khá, bình quân đỗ vào Đại học – Cao đẳng là gần 100%. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm, THPT chuyên Thái Bình luôn là đơn vị có tỷ lệ học sinh đỗ cao của ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình và toàn quốc. Năm 2011 xếp thứ 7, năm 2013 xếp thứ 13, năm 2014 xếp thứ 5 trong tốp 200 trường có bình quân điểm thi vào Đại học cao của cả nước. Nhiều học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng. Nhà trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, 3 lần được Bộ Giáo dục & Đào tạo và 2 lần được Chính phủ tặng bằng khen. Với những thành tích cho sự nghiệp trồng người, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng nhà trường Huân chương lao động hạng Ba năm 1998, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2002.

Trên nền tảng giáo dục toàn diện, trường THPT Chuyên Thái Bình luôn coi trọng tinh thần đoàn kết và khơi dậy sức mạnh của đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi để đủ sức đua tài với các tỉnh, thành phố trong cả nước và các lớp chuyên trong các trường Đại học. Chưa kể đến những năm có hệ chuyên, từ năm 1988 đến nay, các thế hệ học sinh của nhà trường đã làm nên điều kỳ tích về số lượng và chất lượng học sinh giỏi cấp Quốc gia bậc THPT, học sinh giỏi Quốc tế. Có 1063 học sinh đạt giải Quốc gia cấp THPT, 12 học sinh đạt giải Quốc tế và khu vực trong 26 năm xây dựng và trưởng thành là một thành tích không phải trường THPT Chuyên nào cũng có được. Đặc biệt trong các năm 2009, 2010, 2012, 2013 số giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cấp THPT đều đạt 56,57 giải, chiếm tỷ lệ trên 80% số học sinh dự thi. Năm 2012 có 4 giải nhất cá nhân ở các môn: Tiếng Pháp, Tiếng Anh, Sử, Địa, đưa Thái Bình vào vị trí thứ 4 trong toàn quốc.

Những học sinh tiêu biểu của nhà trường trong các kỳ thi Quốc tế phải kể đến: Trần Hồng Quân – Huy chương Vàng môn Toán Quốc tế, Tô Huy Quỳnh – Huy chương Bạc môn Toán Quốc tế, Đoàn Nhật Dương – Huy chương Vàng môn Toán Châu Á và Huy chương Bạc môn Toán Quốc tế, Trần Văn Hoàng – Huy chương Đồng môn Toán Châu Á, Bùi Việt Hà – Huy chương Đồng môn Toán Quốc tế, Bùi Lê Minh – Băng khen môn Vật lý Châu Á, Trần Ngọc Tân – Huy chương Bạc môn Hóa Quốc tế, Nguyễn Trọng Toàn – Huy chương Đồng môn Vật lý Châu Á.

Kết quả này không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, của nhân dân Thái Bình mà còn góp phần làm tăng thêm niềm tự hào của nền Giáo dục Việt Nam.
Công lao trực tiếp ươm trồng các tài năng trẻ Thái Bình và tạo dựng một THPT Chuyên Thái Bình mạnh mẽ như hiện nay thuộc về các thế hệ nhà giáo của nhà trường. Mỗi bước trưởng thành của nhà trường đều có sự đóng góp lớn lao của đội ngũ giáo viên tâm huyết, giỏi chuyên môn, hết mình vì học sinh thân yêu. 9 nhà giáo được Nhà nước đã trao tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”: thầy Lê Quang Cầu (1988), thầy Đặng Thuyên (1990), thầy Tô Mạnh Hoan (1992), thầy Nguyễn Văn Ngọc (1994), thầy Bùi Đình Khiết (1996), thầy Nguyễn Luận (1998), thầy Trịnh Văn Thân (2000), thầy Nguyễn Mạnh Ngọc (2002), thầy Nguyễn Trọng Khánh (2008). Một số nhà giáo được tặng “Bằng Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Huy chương “Vì sự nghiệp thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn T.N.C.S Hồ Chí Minh, Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường THPT Chuyên Thái Bình là những người tâm huyết với nghề, có trí tuệ, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và những phẩm chất đáng quý là ý thức trách nhiệm, lương tâm của nghề trồng người, đó là chỗ dựa tin cậy cho sự vươn lên của các thế hệ học trò. Trên nền tảng “Chữ Tâm” sâu lắng, các nhà giáo đã vượt lên chính mình, vượt qua thử thách để mang lại những thành công rực rỡ trong công tác học sinh giỏi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, sự động viên của các đoàn thể, nhà trường đã tổ chức các hội nghị, hội thảo qua đó tập hợp được hang trăm sáng kiến có giá trị áp dụng cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi Đại học, Cao đẳng góp phần nâng cao kết quả dạy người, dạy chữ. Sau 26 năm, nhà trường đã có đội ngũ gồm hơn 100 cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong đó trên 30% cán bộ, giáo viên có trình độ Thạc sĩ.

Quá trình 46 năm hệ Chuyên, 26 năm trường THPT Chuyên Thái Bình từ thời chiến tranh khốc liệt đến khi nền kinh tế đất nước được khôi phục và phát triển, nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Nhưng chính từ những khó khăn ấy đã rèn luyện ý chí phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò nhà trường.
Trước ngày khai giảng năm học 2014-2015, nhìn lại những thành tích của thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình đạt được trong các năm học trước mà đặc biệt là năm học 2013-2014 lại càng thấy tự hào.

Có thể nói, năm học 2013-2014, thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình đã gặt hái được những thành công rực rỡ mà nhất là trong công tác đào tạo học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế và công tác đào tạo học sinh thi Đại học, Cao đẳng:

Trong công tác đào tạo học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế: số lượng và chất lượng giải mà học sinh THPT Chuyên Thái Bình đạt được trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia cấp THPT năm học 2013 – 2014 là cao. Có 60 học sinh đạt giải trong tổng số 74 học sinh tham dự thi, đạt tỉ lệ 80,08%. Trong tổng số 60 giải học sinh giỏi Quốc gia cấp THPT đó có 03 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba, 17 giải Khuyến khích. 03 giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia cấp THPT thuộc về:

 1. Đỗ Trọng Đạt - Đội tuyển Toán - Điểm số là 32.50
 2. Nguyễn Hải Linh Chi - Đội tuyển Toán - Điểm số là 31.50
 3. Phạm Thế Hưng - Đội tuyển Ngữ Văn - Điểm số 18.00

Có nhiều điều đặc biệt trong kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia của học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình năm học 2013-2014. Đây là lần thứ hai từ sau khi thành lập trường THPT Chuyên Thái Bình, đội tuyển Ngữ Văn có giải Nhất. Giải nhất Ngữ Văn lại thuộc về một học sinh nam. Đây là điều khá hiếm thấy ở môn Ngữ Văn. Đội tuyển Toán của trường THPT Chuyên Thái Bình năm học 2013-2014 đã lập nên kì tích khi lần đầu tiên trong lịch sử trường có học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán. Trong số 02 học sinh của đội tuyển Toán đạt thành tích xuất sắc này thì em Đỗ Trọng Đạt là học sinh lớp 11 thi vượt cấp. Điều này có lẽ là tín hiệu báo trước sự thành công của đội tuyển Toán trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm sau.

Trong năm học 2013-2014, nếu tính về số lượng học sinh dự thi đạt giải Quốc gia thì THPT Chuyên Thái Bình đứng thứ 08 toàn quốc; nếu tính theo số lượng học sinh đạt giải Nhất thì THPT Chuyên Thái Bình đứng trong Top 3 toàn quốc.

Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 55 được tổ chức tại Nam Phi từ ngày 3/7 đến ngày 13/7/2014, em Trần Hồng Quân, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Thái Bình đã đoạt Huy chương Vàng với điểm số cao nhất Đoàn Việt Nam (34/42 điểm). Đây là năm đầu tiên tỉnh ta có học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Trong công tác đào tạo học sinh thi Đại học, Cao đẳng: Có gần 170 học sinh của trường THPT Chuyên Thái Bình đỗ Đại học với số điểm từ 24 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2014. Trong số 4 thủ khoa Đại học năm 2014 của tỉnh Thái Bình thì có 2 em là học sinh THPT Chuyên Thái Bình. Đó là các em:
1. Em Nguyễn Thị Huyền – Thủ khoa Học viện An ninh với số tổng số điểm là 29
2. Em Nguyễn Thị Xuyến – Thủ khoa Đại học Kiểm sát Hà Nội với tổng số điểm là 27

Thành tích chung của trường trong kỳ thi Đại học năm 2014 là: THPT Chuyên Thái Bình xếp thứ 5 trong tốp 200 trường THPT có bình quân điểm thi Đại học cao nhất cả nước. Như vậy so với năm 2013 (xếp thứ 13) thì vị thế của trường THPT Chuyên Thái Bình đã có sự tăng tiến rất đáng nể.

Ghi nhận nỗ lực và những thành tích của thầy và trò trường THPT Chuyên Thái Bình, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã có kế hoạch xây dựng một khu trường mới với cơ sở vật chất kỹ thuật tương xứng với tầm vóc của một trường THPT Chuyên, đồng thời có những chính sách, chế độ với giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Đây cũng chính là những điều kiện thuận lợi để nhà trường phát triển mạnh hơn nữa, cao hơn nữa, xứng đáng là vườn ươm tài năng cho quê hương, đất nước, xứng đáng với uy tín và vị thế của nhà trường, với niềm tin yêu tự hào của bao thế hệ thầy, trò và nhân dân Thái Bình.

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: thái bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây