Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Chuyên Thái: Xung kích - sáng tạo - hiệu quả.

Thứ sáu - 14/09/2018 09:58
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Chuyên Thái Bình được thành lập theo quyết định của Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Hiện nay, Đoàn thanh niên trường THPT Chuyên Thái Bình có 40 chi đoàn và hơn 1000 đoàn viên.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Chuyên Thái: Xung kích - sáng tạo - hiệu quả.

Đội ngũ đoàn viên bao gồm giáo viên và học sinh có nhận thức chính trị và hiểu biết xã hội, năng động, sáng tạo, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần thi đua, nghiên cứu, học tập, có khả năng đề xuất các biện pháp giải quyết các công việc của nhà trường và của Đoàn trường một cách nhanh chóng và có hiệu quả.

Đoàn viên thanh niên trường THPT Chuyên Thái Bình được công tác, học tập trong một môi trường đặc biệt, có bề dày thành tích, do đó tất cả đoàn viên đều ý thức được tầm quan trọng của việc giảng dạy, học tập và hoạt động đoàn thể để thông qua đó rèn luyện bản thân một cách toàn diện, đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Trong những năm qua, nhiều đoàn viên thanh niên là giáo viên được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, một số tiêu biểu vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều đoàn viên thanh niên là học sinh đoạt giải cao trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, quốc gia, quốc tế và được các cấp, các ngành khen thưởng.

Từ năm 2012 đến nay, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thái Bình, của Đảng ủy – Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Thái Bình, Ban Chấp hành Đoàn trường qua các khóa, đoàn viên là giáo viên, học sinh đẩy mạnh hoạt động đoàn tại cơ quan với nhiều hình thức mới mẻ, phong phú, phù hợp với môi trường học đường.

Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường THPT Chuyên Thái Bình đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn, Hội nghị lớp, Đại hội Chi đoàn giáo viên, Đại hội Đoàn trường. Sau Đại hội Đoàn trường, bộ máy nhân sự của Ban Chấp hành Đoàn trường đã được khẩn trương kiện toàn và đi vào hoạt động ngay.

Qua các năm, Đoàn trường THPT Chuyên Thái Bình, Chi đoàn giáo viên đã phối hợp với Công đoàn nhà trường tổ chức thành công “Đêm hội trăng rằm” – Vui trung thu cho con em giáo viên, cán bộ công nhân viên trong trường. Đoàn trường đã phối hợp với Ban quản lý Ký túc xá tổ chức thành công Vui trung thu cho học sinh trong Ký túc xá.

Trong mỗi năm học, Đoàn trường đã tham gia tổ chức thành công Lễ khai giảng năm học, Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26-3, Lễ tổng kết năm học và chia tay học sinh khối 12...

Đoàn trường đã giao và chỉ đạo cho một số Chi đoàn - lớp tổ chức thành công các chuyên đề về kỹ năng sống nằm trong chuỗi chương trình “KHI TÔI 18”. Các chuyên đề được các Chi đoàn lớp chuẩn bị công phu và được thể hiện dưới dạng sân khấu hoá mang tính giáo dục rất cao. Đoàn trường đã đề nghị các em học sinh Ký túc xá tham gia biểu diễn 1 chuyên đề trước toàn trường. Các chuyên đề nổi bật như: Chữ Lễ trong học đường, bạo lực học đường, Game trong học đường, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản vị thành niên, định hướng nghề nghiệp, môi trường...

Trong 5 năm học gần đây, Đoàn trường đã tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Chuyên Thái Bình mùa thứ nhất – Năm học 2013-2014”, “Lớp học tài năng Chuyên Thái Bình mùa thứ nhất – Năm học 2014-2015”, “Tìm kiếm tài năng Chuyên Thái Bình mùa thứ hai – Năm học 2015-2016”, "Duyên dáng Chuyên Thái Bình năm học 2016-2017", “Lớp học tài năng Chuyên Thái Bình mùa thứ hai – Năm học 2017-2018”. Đây thực sự là những chương trình mới, phát huy được tài năng của các cá nhân, sức mạnh của tập thể và mang lại hiệu ứng rất cao. Học sinh THPT Chuyên Thái Bình luôn cản thấy thích thú và tự hào vì trường mình có những cuộc thi bổ ích, hấp dẫn như thế này.

Trong những năm gần đây, Đoàn trường mạnh dạn thành lập 4 câu lạc bộ trực thuộc là CTB Chương trình và sự kiện, CTB Radio, CTB Music, CTB Khoảnh khắc, 2 nhóm nhảy là CDA và Gu8, 1 nhóm hoạt động về môi trường là CTB Gass. Mỗi câu lạc bộ, nhóm có một chức năng riêng và thành viên là các đoàn viên học sinh đã qua nhiều lần tuyển chọn. Hoạt động của các câu lạc bộ, nhóm là nét mới trong công tác Đoàn ở trường THPT Chuyên Thái .

Năm học nào cũng vậy, Đoàn trường đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Bình, trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Thái Bình, trung tâm Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Thái Bình tổ chức nhiều buổi “Truyền thông về Sức khoẻ sinh sản cho học sinh” của khối 12, học sinh của Ký túc xá, qua đó nâng cao nhận thức của các em về vấn đề này để các em có hành động đúng.

Được sự chỉ đạo của nhà trường, Đoàn trường đã phối hợp với Hội đồng giáo viên chủ nhiệm, tổ Giáo vụ duy trì nền nếp, giáo dục đạo đức cho học sinh trong trường một các thường xuyên, nghiêm túc. Công tác trực ban, xếp thi đua giữa các khối lớp, … được Đoàn trường làm khá tốt.

Được sự chỉ đạo của nhà trường, Đoàn trường đã tham gia tích cực vào việc chuẩn bị và tiến hành Hội thảo C10 trong năm học 2013-2014.

Được sự chỉ đạo của nhà trường, Đoàn trường đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc phát động và tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp trường, tham gia chuẩn bị và phục vụ có hiệu quả trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh, đưa học sinh đi tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Tính đến thời điểm này, có nhiều dự án KH-KT của đoàn viên học sinh THPT Chuyên Thái Bình đã tham gia, đoạt giải trong cuộc thi KH-KT cấp tỉnh. Tiếp đó, có 03 dự án KH-KT của đoàn viên học sinh THPT Chuyên Thái Bình được chọn tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia, đoạt được 01 giải Nhì lĩnh vực, 02 giải Khuyến khích lĩnh vực, 01 giải Khuyến khích toàn cuộc.

Đoàn trường luôn cố gắng động viên đoàn viên học sinh tham gia, đoạt giải cao trong các cuộc thi do Đoàn cấp trên phát động và tổ chức như cuộc thi Tin học trẻ, cuộc thi Tự hào Việt Nam nhằm hướng các em tham gia nhiều hơn nữa vào các sân chơi bổ ích và lí thú.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc Gia THPT các năm, Đoàn trường đã chủ động trong việc động viên học sinh trong các đội tuyển học sinh giỏi bằng nhiều cách như tổ chức nhiều buổi gặp mặt học sinh trong các đội tuyển để lắng nghe tâm, tư nguyện vọng của các em và động viên các em, tổ chức “Chương trình tiếp lửa cho các đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia”, xây dựng phóng sự hình về các đội tuyển, viết bài về các đội tuyển rồi đưa lên các trang thông tin của nhà trường và của học sinh trong trường. Đoàn trường thường được giao phần trang trí khánh tiết, tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất, quản lý học sinh trong kỳ thi quan trọng này. Đoàn trường đã chủ động trong việc trang trí khánh tiết, tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc Gia THPT các năm. Nhờ đó, đoàn viên học sinh THPT Chuyên Thái Bình luôn đạt được những thành tích rất cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực Duyên hải & Đồng bằng Bắc Bộ, quốc gia, quốc tế. Ba năm liên tiếp (2014, 2015, 2016), đoàn viên học sinh THPT Chuyên Thái Bình đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế (IMO) với số điểm cao nhất đoàn Việt Nam:

Năm 2014, Trần Hồng Quân đoạt Huy chương Vàng IMO 2014.

Năm 2015, Vũ Xuân Trung đoạt Huy chương Vàng IMO 2015.

Năm 2016, Vũ Xuân Trung đoạt Huy chương Vàng IMO 2016.

Nhiều đoàn viên giáo viên lãnh đội tuyển đạt thành tích cao, được nhận bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đồng chí Trần Đăng Khoa, Phạm Tư Hậu, Trần Thị Lan Anh, Phạm Huy Du, Mai Xuân Hướng, Nguyễn Thế Hải, Nguyễn Thị Thúy…

Vào khoảng tháng 1 hàng năm, Đoàn trường tổ chức “Lớp tập huấn tìm hiểu về Đoàn” cho các thanh niên ưu tú rồi lựa chọn những thanh niên ưu tú đủ điều kiện để kết nạp vào đoàn.

Vào khoảng tháng 4 hàng năm, Đoàn trường phối hợp với Cộng đồng Chuyên Thái Bình tổ chức hai buổi tư vấn tuyển sinh có quy mô lớn cho học sinh của trường.

Đoàn trường tích cực tham gia viết bài cho trang Web của nhà trường.

Trên đây những hoạt động tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Chuyên Thái Bình trong những năm gần đây. Những thành tích đạt được trên các mặt hoạt động giúp Đoàn trường THPT Chuyên Thái Bình thực sự là một tổ chức xung kích - sáng tạo - hiệu quả trong trường THPT Chuyên Thái Bình, trong hoạt động của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thái Bình.

Tác giả bài viết: TĐK

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây