Giao lưu với anh Phạm Ngọc Huân - cựu học sinh khóa 1986-1989

Thứ ba - 09/10/2018 10:49
Anh Phạm Ngọc Huân là cựu học sinh chuyên toán khóa 1986-1989. Đây là khóa đầu tiên của trường ta. Hiện nay anh làm kỹ sư phát triển mạng (Network Development Engineer) cho công ty Amazon tại Sydney Australia. Amazon là công ty lớn nhất thế giới về bán hàng trực tuyến, và cũng là công ty lớn nhất thế giới về dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Computing).
Thầy Nguyễn Văn Dũng thay mặt Nhà trường nhận quà của cha con anh Phạm Ngọc Huân
Thầy Nguyễn Văn Dũng thay mặt Nhà trường nhận quà của cha con anh Phạm Ngọc Huân

Anh Phạm Ngọc Huân tỏ ra rt vui mng được tr li trường, được nói chuyn trc tiếp vi các em hc sinh. Đi cùng vi anh còn có con trai là Phm An Sơn. Cháu Anson là hc sinh trường chuyên cp 3 Normanhurst Sydney.

Vi tư cách là mt cu hc sinh, mt người cha có con cũng đang tui bt đu vào cp 3, anh đã trao đi vi các em 3 điu. Theo anh thì đây là 3 k năng hết sc cn thiết mà các em nên trau di khi còn ngi trên ghế nhà trường. Nó s giúp các em thành công trong công vic và cuc sng sau này, bt k các em làm vic trong lĩnh vc nào. Nó cũng giúp các em thành công nếu các em mun np đơn, hay tìm hc bng du hc nươc ngoài.

Th nht là kỹ năng sống (soft skills). Bên cnh kiến thc văn hóa như Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Đa v.v. chúng ta nên trao di nhng k năng mm như:

- K năng giao tiếp vi thy cô, bn bè, và giao tiếp ngoài xã hi.

- K năng làm vic nhóm.

- K năng trình bày trước đám đông (public speaking).

- K năng tranh lun (debating).

- K năng lãnh đo (leadership skills).

Nhng k năng này mi là nhng k năng quan trng nht mang ti thành công cho các em trong công vic và cuc sng, ch không phi là k năng cng là trình đ chuyên môn. Có rt nhiu nghiên cu ch ra rng các k năng mm quyết đnh ti 75-85% thành công trong công vic. Còn công ty Amazon, có 14 tiêu chí làm vic “leadership principles” xoay quanh ý thc làm vic, và các k năng mm khác nhau. Và khi phng vn vào làm vic thì nhng k năng mm này được kim tra đánh giá và tính t l ngang hàng vi các đánh giá v trình đ chuyên môn. Không có ai qua được vòng phng vn nếu ch đt trình đ chuyên môn mà không đt v k năng mm, hay ngược li.

Th hai là kỹ năng tự học:

Theo anh Huân, các em hc được mt cái gì mi không quan trng, mà cách các em làm như thế nào đ tìm ra cái gì mi đó mi là quan trng. Nếu thy cô dy cho các em cách gii mt bài toán hay thì khi gp li bài này, hay dng bài như thế này các em có th gii được và đt đim cao. Nhưng nếu các em biết cách t tìm tài liu, t tìm ra phương pháp gii cho bài này thì các em không nhng có th gii được nó mà khi gp mt bài toán khác, hay tình hung khó khăn trong cuc sng các em cũng s tìm cách gii quyết được. Sau này nếu các em làm vic trong lĩnh vc luôn luôn thay đi như CNTT thì li càng yêu cu mình phi cp nht và luôn luôn phi t hc. Khi đó bên cnh các em s không có mt người thy nào đi dy cho các em nhng th mi đó c, mà ch có mình và mt kho tàng kiến thc, tài liu mênh mông. Các em s phi biết cách tìm tòi, t hc đ biến nó thành kiến thc ca mình. công ty Amazon, trong các nguyên tc làm vic thì vic t hc được c th hóa thành riêng mt trong 14 cái nguyên tc đó: “Learn and Be Curious”, tm dch ra tiếng Vit là “Luôn luôn hc tp và tò mò hc nhng điu mi!”

Th ba là Ngoại ngữ, c th đây là tiếng Anh:

Chúng ta đang sng trong thi đi toàn cu hóa. Kinh tế, chính tr, xã hi ca Vit Nam được tương tác rt nhiu vi thế gii bên ngoài. Ngoi ng là phương tin đ chúng ta giao tiếp vi thế gii. Mà tiếng Anh t lâu đã tr thành ngôn ng mc đnh. Gn như là đi đến bt c nơi nào, bt k nươc đó nói tiếng gì, thì chúng ta cũng có th giao tiếp vi người bn đa nếu biết tiếng Anh. Kho tàng kiến thc trên Internet bng tiếng Anh thì nhiu vô k. Có rt nhiu ngun tài liu, video bài ging có cht lượng cao, không mt tin t nhng ĐH hàng đu trên thế gii. Nếu các em không có điu kin du hc thì các em vn có th hc được rt nhiu t môi trường giáo dc tiên tiến nếu biết tiếng Anh. Nếu các em làm ch được tiếng Anh thì các em đã t m cho mình mt cánh ca ln ti nhng cơ hi và thành công trong tương lai.

Vi kinh nghim hc tp và làm vic Úc đã 20 năm, anh Huân mun góp phn giúp các em có cơ hi thc tp giao tiếp bng tiếng Anh.

Trước khi kết thúc bài nói chuyn, anh Huân mun các bn nh li ba điu mà các bn nên làm tt khi còn ngi trên ghế nhà trường là gì (có một học sinh nam trả lời đúng, đủ được nhận một món quà nhỏ là một cái rubic). Xin nhc li ba k năng quan trng đó là: K năng sng, k năng t hc, k năng ngoi ngữ.

 

Tác giả bài viết: TĐK

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây