Những tín hiệu đáng mừng từ đội tuyển Toán 10, Toán 11 của THPT Chuyên Thái Bình

Chủ nhật - 12/05/2013 16:07

Những tín hiệu đáng mừng từ đội tuyển Toán 10, Toán 11 của THPT Chuyên Thái Bình

Trong thời gian qua, hai đội tuyển Toán 10, Toán 11 của trường THPT Chuyên Thái Bình liên tiếp gặt hái được những thành công. Đó là kết quả đáng tự hào, là tín hiệu đáng mừng của công tác đào tạo học sinh giỏi mà trường ta đang tiến hành.

          Trong thời gian qua, hai đội tuyển Toán 10, Toán 11 của trường THPT Chuyên Thái Bình liên tiếp gặt hái được những thành công. Đó là kết quả đáng tự hào, là tín hiệu đáng mừng của công tác đào tạo học sinh giỏi mà trường ta đang tiến hành.

          Trong kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng năm 2013, đội tuyển Toán 10 của trường ta có 05 học sinh đạt giải:

                             1. Đỗ Trọng Đạt – Giải Nhất

                             2. Đỗ Tiến Đạt – Giải Nhì

                             3. Lê Ngọc Tuấn Khang – Giải Nhì

                             4. Đoàn Thùy Dương – Giải Nhì

                             5. Vũ Đức Tuấn Minh – Giải Ba

          Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (Hanoi Open Mathematics Competition - viết tắt HOMC) là kỳ thi tổ chức hàng năm vào cuối tháng 3 dương lịch dành cho học sinh THCS (lớp 8) và học sinh THPT (lớp 10). Học sinh tham dự kỳ thi là những học sinh vừa giỏi Toán vừa giỏi tiếng Anh (thi Toán bằng tiếng Anh).

          Thi HOMC được tổ chức từ năm 2004, do Hội Toán học Hà Nội khởi xướng và chủ trì, nhằm động viên và khích lệ phong trào học Toán của học sinh trung học, đồng thời tập dượt, tạo điều kiện để học sinh làm quen và hội nhập quốc tế về giáo dục Toán học.

          Kỳ thi HOMC năm 2013 là lần thi thứ 10, đã được Hội Toán học Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày Chủ nhật 24 tháng 3 năm 2013 tại 3 hội đồng thi để thí sinh các tỉnh trong toàn quốc tham dự.
          Hội đồng Hà Nội có 18 tỉnh thành miền Bắc trong đó có Thái Bình và miền Trung tham dự với 503 thí sinh, của cả 2 lứa tuổi Junior (lớp 8) và Senior (lớp 10), thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo điều lệ cuộc thi, mỗi tỉnh được cử 2 đội tuyển: đội tuyển Junior (lớp 8) và đội tuyển Senior (lớp 10), mỗi đội không quá 5 học sinh.

          Lễ phát thưởng cho học sinh đạt giải HOMC 2013 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 19 tháng 5 năm 2013 tại Hội trường lớn Trường THPT Chu Văn An Hà Nội.

          Vào lúc 8h30’ Chủ nhật, ngày mùng 5 tháng 5 năm 2013, tại Hội trường tầng 10, Thư viện Tạ Quang Bửu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “ Lễ công bố thưởng công trình Toán học năm 2012 và trao học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi Toán năm học 2012-2013 của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020”.

          Thật vinh dự cho đội tuyển Toán 11 của trường THPT Chuyên Thái Bình khi có 03 học sinh được dự buổi lễ và nhận học bổng năm học 2012-2013 của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020. Đó là các em học sinh:

                             1. Trần Hồng Quân

                             2. Nguyễn Hải Linh Chi

                             3. Nguyễn Diệp Anh

            Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý nhấn mạnh:

          “Việc xét thưởng các công trình toán học công bố tại các tạp chí trong danh sách ISI, trong đó tác giả phải có người là giảng viên, giáo viên, ưu tiên nếu đang là NCS có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy xây dựng một nền toán học Việt Nam hiện đại, tiếp cận với thế giới, đồng thời có tác động mạnh mẽ đến hệ thống đào tạo, giảng dạy toán học trong nhà trường, khuyến khích đội ngũ giảng viên giáo viên trong nghiên cứu và sử dụng kết quả nghiên cứu vào giảng dạy và đào tạo thế hệ trẻ. Qua đó sẽ dần dần xây dựng được một đội ngũ giảng viên toán giỏi ở các trường đại học, cao đẳng, những người vừa giỏi trong giảng dạy toán vừa giỏi trong nghiên cứu và ứng dụng toán học; trên cơ sở đó sẽ thúc đẩy ứng dụng toán học trong các ngành khoa học khác.”

          “Đối với các em học sinh chuyên toán, nhận được học bổng sẽ thúc đẩy các em say mê học toán và học tốt môn toán. Phần lớn trong số các em sau này không nhất thiết theo đuổi ngành Toán, tuy nhiên với kiến thức Toán học vững vàng các em sẽ có cơ sở học tốt các ngành khoa học khác để sau này trở thành những nhà khoa học, nhà kinh doanh hoặc nhà quản lý xuất sắc. Số ít còn lại với niềm đam mê toán học sẽ tiếp tục theo học ngành Toán ở bậc đại học. Đây sẽ là nhân tố tích cực để nâng cao chất lượng đầu vào cho sinh viên ngành Toán. Cùng với việc cấp học bổng cho sinh viên ngành Toán, Chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ để các em say mê học toán, sau này trở thành các giáo viên giảng viên dạy toán giỏi, những người làm toán giỏi, đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp phát triển toán học, phát triển khoa học và kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hiện đại hóa đất nước.”

          Mong các em học sinh đoạt giải và được nhận học bổng sẽ có thêm động lực để cố gắng hơn nữa trong việc học tập. Hy vọng trong một hai năm học tới các em sẽ mang về những giải học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế cho THPT Chuyên Thái Bình. Xin được chúc mừng tất cả các em!

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây