Ra mắt BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016

Thứ hai - 28/09/2015 10:16

Ra mắt BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016

Sáng thứ Hai ngày 28 tháng 9 năm 2015, BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016 đã ra mắt trước các thầy cô giáo chủ nhiệm và gần 1.500 học sinh THPT Chuyên Thái Bình.
Sáng thứ Hai ngày 28 tháng 9 năm 2015, BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016 đã ra mắt trước các thầy cô giáo chủ nhiệm và gần 1.500 học sinh THPT Chuyên Thái Bình.
 
Trong buổi ra mắt, BCH Đoàn trường nhiệm kỳ mới đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt chúc mừng từ phía các thầy cô và các bạn học sinh.
 
Thay mặt BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016, thầy Trần Đăng Khoa – Bí thư Đoàn trường hứa sẽ cùng BCH mới phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, phát triển hoạt động đoàn và đưa phong trào thanh niên trường THPT Chuyên Thái Bình lên tầm cao mới.
 
Sau đó, Đoàn trường đã giới thiệu đến các thầy cô chủ nhiệm, các bạn học sinh 03 bản tham luận của các bạn học sinh. Đó là bản tham luận về học môn chuyên của Trần Duy Hoàng - 12 Toán1, tham luận về đạo đức của Trần Thị Thùy Trang - 12 Anh 1, tham luận về hoạt động ngoại khóa của Ngô Hương Anh  - 11 Văn. Đây là những bản tham luận rất hay, sâu sát và có nhiều cách nhìn mới về vấn đề mà học sinh toàn trường đang quan tâm.
 
Xin chúc mừng 15 đồng chí trong BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2016. Chúc Đoàn trường ta ngày càng năng động, hiệu quả, có nhiều hoạt động vừa có bề rộng lại vừa có chiều sâu.

Sau đây xin được giới thiệu bản tham luận về học môn chuyên của Trần Duy Hoàng - 12 Toán1:

 
"Kính thưa các vị đại biểu, thưa đoàn chủ tịch, thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể đại hội.
 
Thật vinh dự cho tôi được đại diện cho các đoàn viên chi đoàn 12 Toán 1 cũng như các đoàn viên của trường trình bày tham luận về một vấn đề được quan tâm hàng đầu của trường ta –việc học môn chuyên mà từ đó đã hình thành nên các đội tuyển quốc gia, dưới quan điểm của một học sinh.
 
Qua hai năm học tại trường THPT Chuyên Thái Bình, bản thân tôi nhận thức được, việc đào tạo nguồn học sinh giỏi tham gia kì thi quốc gia là một trong hai nhiệm vụ giáo dục trọng tâm của nhà trường. Điều đó được thể hiện qua sự quan tâm từ lãnh đạo tỉnh nhà, của Đảng ủy - BGH, sự tận lực của các thầy cô chủ nhiệm đội tuyển, sự tạo điều kiện của các thầy cô bộ môn cũng như sự hỗ trợ từ các cơ quan đoàn thể. Đó là những thuận lợi rất lớn để các bạn tham gia đội tuyển có động lực khắc phục nhiều khó khăn về địa lí, hoàn cảnh gia đình,… Và thực tế thành quả đạt được trong những năm gần đây cho chúng ta một cái nhìn rất khả quan, và thêm một niềm khích lệ đối với các thế hệ đội tuyển tiếp bước.
 
Vậy học đội tuyển để làm gì? Theo tôi, khi bước chân vào trường THPT Chuyên Thái Bình, mỗi học sinh đã có cơ hội học tập với môn học là đam mê của bản thân, đồng thời cũng mang trách nhiệm phát huy khả năng của mình để đóng góp cho lớp, cho trường, cho tỉnh nhà và đất nước. Học đội tuyển chính là một cách để thực hiện trách nhiệm ấy, nếu như bạn có khả năng và sự yêu thích. Bản thân tôi nhận thấy, được tham gia học tập trong đội tuyển là cơ hội tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn, bành trướng biên giới kiến thức về môn học là sở thích và sở trường của mình. Tôi nghĩ điều đó thật thú vị. Mặc dù những kiến thức ấy nhiều khi cách xa khỏi những gì mà bạn cần có để đặt chân vào một trường đại học hàng đầu, nhưng không sự rèn luyện nào là vô ích.
 
Càng được học hỏi nhiều, chúng ta càng được tích lũy không chỉ hiểu biết mà còn khả năng tư duy logic để thấu hiểu những vấn đề sâu xa, khả năng ghi nhớ, tổng hợp, sự mày mò sáng tạo và cả những phẩm chất như chăm chỉ, khiêm tốn cũng được trau dồi. Bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian hợp lí, khả năng nghiên cứu, phân tích,… Học đội tuyển không phải chỉ là học chuyên sâu mà còn là môi trường để bạn rèn luyện những kĩ năng làm việc hiệu quả. Đó là những tiền đề vô cùng cần thiết để có được thành công trong tương lai. Dĩ nhiên khi học tập, dù trong hoàn cảnh nào cũng cần tới  sự quyết tâm, cố gắng và phải có mục tiêu rõ ràng, nhưng cho dù bạn có được đi thi hay có đoạt giải thưởng để nhận được nhiều ưu tiên hay không thì quá trình nỗ lực học tập của bạn đã là một thành công rồi.
 
Để có thể tiếp thu hiệu quả và phát triển những kiến thức mình học được, mỗi bạn tham gia đội tuyển cần có những kĩ năng và phương pháp của riêng mình. Từ kinh nghiệm học hỏi từ thầy cô, bạn bè, từ những anh chị đi trước và quá trình đúc kết quả bản thân, theo tôi, kĩ năng tự học là quan trọng bậc nhất. Đó là cách học chủ động, sâu sắc và là cách tốt nhất để khắc sâu kiến thức. Việc tự học không chỉ là có ý thức tự giác học thật chắc chắn những gì thầy cô truyền đạt, mà hãy tự mình học thêm những kiến thức khác nữa.
 
Có nhiều hình thức tự học. Bạn có thể tự tra cứu và đọc trước các kiến thức mình sẽ được học để thêm sẵn sàng, tự nghiên cứu lại bài giảng của thầy cô ở những vấn đề còn lăn tăn hay làm thêm các bài tập trong tài liệu. Bản thân tôi, với những vấn đề ưa thích, tôi thường xem lại những gì mình học được từ thầy cô và tổng hợp những gì mình tự tìm được, suy nghĩ thấu đáo và viết lại theo ngôn ngữ và ý hiểu của mình. Sẽ rất thú vị đấy, giống như mình đang tự dạy mình vậy.
 
Ngày nay tài liệu rất nhiều, sách báo, cả mạng internet phát triển, là nguồn tài liệu vô cùng rộng lớn, nhưng chính sự đa dạng ấy đòi hỏi mỗi người cần phải biết chọn lọc về chất lượng để tránh học lan man, học lòng vòng. Đừng ngại xin sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè hay các anh chị đi trước. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp các bạn trong việc định hướng chọn nguồn tài liệu, chia sẻ những phương pháp, tránh khỏi những sai lầm…
 
Dĩ nhiên bạn sẽ chẳng thể tự học hiệu quả được nếu không có sự nỗ lực chăm chỉ từng ngày. Hãy lập một thời gian biểu rõ ràng và nghiêm túc thực hiện nó. Nghe có vẻ ràng buộc nhưng thử mà xem, bãn sẽ thấy công việc được hiệu quả hơn rất nhiều. Nhớ dành ra một khoảng thời gian để giải trí, vui chơi cùng bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể với lớp, với trường. Đừng chỉ là một con mọt sách, hãy là một con mọt biết thưởng thức qua những trang giấy để tìm đường nhìn ra bầu trời rộng mở.
 
Vâng. Học môn chuyên cũng như tham gia đội tuyển là vô cùng có ích và thú vị nữa. Nếu có thể, bạn hãy học một cách thật thông minh. Chẳng cần quá lo sợ việc bị lỡ giở nếu như không đạt được mục đích. Hãy làm hết đam mê và khả năng của mình, chắc chắn bạn sẽ thành công, theo cách của bạn.
 
Tôi xin kết thúc bài tham luận của mình tại đây. Cảm ơn sự lắng nghe của đại hội. Cuối cùng xin chúc trường ta một mùa đội tuyển thành công và chúc đại hội thành công rực rỡ."

 

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây