Phổ biến nội quy học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình

Thứ hai - 26/08/2019 15:24
Tiết 01, sáng thứ Hai ngày 26/8/2019, được sự cho phép của Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên trường đã phổ biến nội quy học sinh đến các thầy cô chủ nhiệm lớp và gần 1500 học sinh của trường THPT Chuyên Thái Bình.

Sau đây xin giới thiệu nội dung chi tiết nội quy học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình. Bản nội quy này có nhiều điểm mới so với bản nội quy của những năm học trước.

 

NỘI QUY HỌC SINH

A. QUY ĐỊNH CHUNG

 

1. Chấp hành nghiêm túc chủ trương và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, quy định của các cấp, các ngành có thẩm quyền, nội quy của trường THPT Chuyên Thái Bình.

2. Mỗi học sinh cần xác định tới trường là để rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nỗ lực học tập, tích cực hoạt động ngoại khóa nhằm phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương Thái Bình và danh tiếng của trường THPT Chuyên Thái Bình.

3. Có trách nhiệm cao, tích cực tham gia các hoạt động bồi dưỡng, thi học sinh giỏi các cấp.

B. QUY ĐỊNH CỤ THỂ

I. ĐẾN TRƯỜNG:

1. Học sinh đến trường phải mặc đúng quy định trang phục của trường. Đi giày hoặc dép xăng đan, không đi dép lê, dép xỏ ngón, giày cao gót. Nam sinh không được để tóc dài hay cạo trọc đầu, học sinh không nhuộm tóc. Cấm sơn móng tay, móng chân.

2. Học sinh khi ở trong trường phải đeo thẻ học sinh. Khi bị mất thẻ, học sinh phải báo ngay với cán bộ Đoàn Thanh niên trường để làm lại thẻ.

3. Giờ đóng cổng trường là 6h55' buổi sáng, 13h55' buổi chiều. Nếu học sinh đến muộn sau giờ đóng cổng trường thì sẽ phải tập trung tại Hội trường tầng 1 để viết bản kiểm điểm.

4. Đối với buổi sáng, buổi chiều, học sinh vào lớp muộn quá 05' (bất cứ tiết học nào, buổi học nào) thì yêu cầu giáo viên giảng dạy tiết đó, buổi đó ghi tên học sinh đó vào sổ đầu bài.

5. Học sinh nghỉ học phải có giấy xin phép nghỉ học, có chữ ký, ghi rõ họ tên của học sinh, có chữ ký, ghi rõ họ tên của phụ huynh hoặc của người quản lý nơi trọ. Nghiêm cấm việc giả mạo bất cứ chữ ký nào trong giấy xin phép nghỉ học. Ngoài ra, học sinh nghỉ học phải gọi điện thoại hoặc nhắn tin qua điện thoại để báo cáo với giáo viên chủ nhiệm lớp.

6. Khi chưa đủ 18 tuổi và chưa có giấy phép lái xe thì không được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự đến trường. Gửi xe đúng nơi quy định, tuyệt đối không gửi xe ngoài trường.

7. Phải có cử chỉ, lời nói văn minh, lịch sự khi tiếp xúc với mọi người. Chào hỏi, thưa gửi lễ phép với thầy cô giáo, với cán bộ, nhân viên trường mình và khách đến trường. Không chia bè, kéo phái trong lớp, trong trường gây mâu thuẫn nội bộ, không kỳ thị giữa thành phố và nông thôn, giữa nhà giàu và nhà nghèo, không văng tục, không gây gổ, không đánh chửi bạn. Không có những cử chỉ, hành động quan hệ nam nữ trên mức tình bạn ở trường. Không la cà hàng quán, tuyệt đối không vào quán chơi điện tử trước hoặc sau giờ học.

8. Không mang sách, truyện có nội dung phản động, bạo lực, đồi trụy v.v… và hung khí đến trường, nếu phát hiện sẽ bị tịch thu, không trả lại và sẽ bị xử lý kỷ luật. Cấm mang đồ ăn, các loại nước uống vào lớp. Cấm chơi trò ăn tiền. Cấm mang chất ma túy, chất nổ, chất dễ cháy đến trường. Tắt nguồn máy điện thoại di động trước khi vào tiết học, buổi học và chỉ được bật máy trong giờ ra chơi hoặc khi tan học. Nếu sử dụng điện thoại trong tiết học, buổi học sẽ bị Nhà trường tịch thu, niêm phong, mời phụ huynh đến trả. Không mang máy chơi điện tử đến trường. Cấm hút thuốc lá, thuốc lào trong trường học.

9. Không được đá cầu, đá bóng, chơi bóng rổ trong lớp và dọc hành lang. Không xô đẩy, sắp xếp lại bàn ghế. Không ngồi lên thành lan can, nhất là lan can tầng cao.

10. Cấm đưa người ngoài trường vào trong trường khi chưa được phép của Nhà trường. Cấm đưa người ngoài trường đến tụ tập quanh trường gây gổ, đánh nhau.

11. Không mang nhiều tiền, đồ trang sức, các vật dụng có giá trị lớn về mặt vật chất đến trường. Có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản cá nhân.

12. Phải có ý thức bảo vệ của công và giữ gìn vệ sinh chung, không vẽ bậy lên bàn, lên tường, không trèo cây bẻ cành, không vứt rác, đổ nước, khạc nhổ bừa bãi. Đi vệ sinh đúng nơi quy định. Làm hỏng tài sản của Nhà trường sẽ quy trách nhiệm cá nhân hoặc tập thể lớp để bồi thường đúng quy định.

13. Thực hiện tốt vệ sinh hành lang, lớp học trước mỗi tiết học, buổi học. Tuyệt đối không được mang và ăn kẹo cao su trong trường.

II. TRONG LỚP:

1. Học sinh phải mang đầy đủ cặp, sách vở, đồ dùng học tập.

2. Học sinh phải học bài, làm bài tập đầy đủ.

3. Khi có chuông báo vào lớp, học sinh phải khẩn trương vào lớp và về chỗ ngồi

4. Khi thầy cô vào lớp, học sinh phải chủ động đứng dậy chào với thái độ nghiêm túc, sau khi thầy cô cho phép mới được ngồi xuống.

5. Phải chú ý nghe giảng, ghi chép, tích cực tham gia xây dựng bài, làm bài, thực hiện nghiêm túc quy chế kiểm tra, đánh giá. Tuyệt đối không được làm việc riêng trong giờ học. Nếu làm mất trật tự, ảnh hưởng đến bài giảng của thầy cô và sự tiếp thu của bạn thì giáo viên hoặc giáo vụ sẽ mời ra khỏi lớp.

6. Trường hợp giáo viên vắng đột xuất, học sinh phải tuân theo đúng hướng dẫn của giáo vụ hoặc lớp trưởng, không làm ảnh hưởng đến giờ học của lớp khác.

7. Sổ đầu bài do một cán bộ lớp được giáo viên chủ nhiệm giao bảo quản, ghi chép các mục quy định. Đầu tiết 05 của ngày thứ Bảy hàng tuần, cán bộ lớp giữ sổ đầu bài mang sổ đầu bài đến nộp tại Văn phòng Đoàn Thanh niên trường.

8. Đang trong tiết học, buổi học, học sinh muốn ra khỏi lớp phải có lý do chính đáng, phải xin phép và được sự đồng ý của giáo viên đang dạy tiết đó, buổi đó; học sinh muốn ra khỏi trường phải có lý do chính đáng, phải viết giấy xin phép có chữ ký, ghi rõ họ tên của học sinh, xác nhận đồng ý, chữ ký, ghi rõ họ tên của giáo viên đang dạy tiết đó, buổi đó, xác nhận đồng ý, chữ ký, ghi rõ họ tên của giáo vụ.

III. HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA:

1. Các hoạt động ngoại khóa như: họp lớp, sinh hoạt các câu lạc bộ, các nhóm, văn nghệ, thể thao, liên hoan v.v…ngoài kế hoạch chung của trường phải báo cáo và được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm, giáo vụ, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên trường, Ban Giám hiệu.

2. Học sinh không được tự ý đến trường ngoài các buổi học. Không được tự ý ở lại trường sau buổi học.

3. Các lớp có nhu cầu tham quan, du lịch phải được phụ huynh học sinh đồng ý, giáo viên chủ nhiệm đồng ý, phải xin phép, thông qua kế hoạch với Ban Giám hiệu, được Ban Giám hiệu đồng ý, có giáo viên chủ nhiệm và đại diện phụ huynh học sinh đi cùng.

4. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các buổi lao động tập thể.

IV. NHỮNG ĐIỀU NGHIÊM CẤM KHI LÊN FACEBOOK:

1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi tục, văng bậy, kể cả bằng những từ viết tắt như dcm, vcl, vl, bts, v.v… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai, làm tổn thương danh dự, nhân phẩm của người khác.

3. Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Khi viết Status phải rõ ràng, tuyệt đối không được để người khác hiểu lầm khi đọc Status.

5. Facebook là nơi thể hiện văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ khi bấm nút thể hiện cảm xúc vào một comment nào đó hoặc viết Status thể hiện tâm trạng của bản thân.

6. Mọi điều riêng tư không nên đưa lên Facebook.

V. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT:

1. Khen thưởng:

Học sinh thực hiện nghiêm túc nội quy sẽ được giáo viên chủ nhiệm lớp, Đoàn Thanh niên trường, Nhà trường động viên, khen thưởng kịp thời, theo đúng quy định.

Học sinh thực hiện nghiêm túc nội quy có thể được Nhà trường đề nghị với các tổ chức, cá nhân ngoài Nhà trường động viên, khen thưởng.

2. Kỷ luật:

Khi học sinh vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn Thanh niên trường, Nhà trường sẽ căn cứ vào mức độ, tần suất vi phạm, thái độ và hành động sau vi phạm để yêu cầu học sinh làm bản kiểm điểm, phạt lao động ngoài giờ lên lớp, mời phụ huynh đến trường gặp giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban Giám hiệu, để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm từng tháng, từng kỳ học và cả năm học, để thi hành kỷ luật học sinh theo đúng quy định.

 

Thái Bình, ngày 19 tháng 8 năm 2019

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

 

Nguyễn Văn Dũng

 Tác giả bài viết: TĐK

 Từ khóa: Nội quy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây