Thể lệ chương trình “Cuộc thi lớp học tài năng”

Thứ tư - 01/10/2014 10:32

Thể lệ chương trình “Cuộc thi lớp học tài năng”

Tiếp nối thành công của chương trình “Tìm kiếm tài năng Chuyên Thái Bình – Mùa thứ nhất” năm học 2013-2014, nhằm đổi mới hoạt động ngoại khóa và tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh THPT Chuyên Thái Bình, trong năm học 2014-2015, Đoàn trường THPT Chuyên Thái Bình quyết định tổ chức chương trình “Cuộc thi lớp học tài năng”.
Tiếp nối thành công của chương trình “Tìm kiếm tài năng Chuyên Thái Bình – Mùa thứ nhất” năm học 2013-2014, nhằm đổi mới hoạt động ngoại khóa và tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh THPT Chuyên Thái Bình, trong năm học 2014-2015, Đoàn trường THPT Chuyên Thái Bình quyết định tổ chức chương trình “Cuộc thi lớp học tài năng”.
 
Đối tượng tham dự chương trình là học sinh đang theo học tại các khối lớp 10, 11, 12 của trường THPT Chuyên Thái Bình. Mỗi lớp cử 03 học sinh đại diện cho lớp lập thành 01 đội tham dự, ví dụ: đội 10 Tin, đội 11 Văn, đội 12 Sử... Riêng các lớp Toán1 – Toán2, Anh1- Anh 2, A1-A2 sẽ liên kết để thành lập đội đại diện cho lớp Toán, Anh, Không chuyên, ví dụ: đội 10 Toán, 11 Toán, 12 Toán, 10 Anh, 11 Anh, 12 Anh, 12 Không chuyên… Như vậy cả trường sẽ có 30 đội.
 
Có 02 vòng thi là vòng bảng  và vòng Chung kết:
- Vòng bảng gồm 07 buổi thi, mỗi buổi thi gồm khoảng 04 – 05 đội thuộc các bảng A, B, C, D, E, F, G. 07 đội nhất của 07 buổi – 07 bảng thi sẽ được chọn vào vòng Chung kết. Đội Nhì có số điểm cao nhất cũng được chọn vào vòng Chung kết.
 
- Vòng Chung kết gồm 01 buổi thi với sự tham dự của 08 đội. Sẽ chia làm 03 lượt thi: lượt 01 gồm các đội nhất bảng A, B, C, D; lượt 02 gồm các đội nhất bảng E, F, G, đội Nhì có số điểm cao nhất. Ban giám khảo sẽ chọn ra 02 đội Nhất, 02 đội Nhì của 02 lượt thi để vào lượt thi 03chọn đội vô địch. Trong số 04 đội thi của lượt 03, sẽ có 01 đội đoạt giải vô địch, 01 đội đoạt giải Nhì, 02 đội đoạt giải Ba căn cứ vào  số điểm do Ban giám khảo chấm.
 
Mỗi buổi thi tại các vòng thi bảng, lượt 01, 02 của vòng thi Chung kết có 03 phần thi như sau:
 
* Phần 1: Lời chào (khoảng 15’ – 20’): 
- Hình thức: Các đội giới thiệu về đội của mình, về lớp mình thông qua các hình thức sân khấu hóa như hát, múa, kịch nói, đọc thơ ca, hò vè… Ban tổ chức khuyến khích những hình thức giới thiệu mang tính sáng tạo, độc đáo, thông minh, hài hước, dí dỏm, trẻ trung nhưng phải có văn hóa, phải mang phong cách riêng của học sinh THPT Chuyên Thái Bình, đảm bảo phù hợp với văn hóa học đường. Bên cạnh 03 thành viên cố định của đội, mỗi đội có thể mời thêm tối đa là 05 thành viên của lớp mình tham gia cùng. Các đội thi theo thứ tự bốc thăm từ trước của Ban tổ chức. 
-Thời gian: Thời gian thi tối đa cho phần thi này là 03 phút, cứ quá 10s sẽ bị trừ 03 điểm. 
- Cách tính điểm: Sau phần thi của mỗi đội, Ban giám khảo sẽ nhận xét và cho điểm. Tổng điểm là thang điểm 50. 
-Tiêu chí đánh giá điểm: Giới thiệu được những nét đặc trưng của đội mình,  lớp mình qua góc nhìn hài hước, dí dỏm và có văn hóa.
 
* Phần 2: Thông thái (khoảng 05’):
- Hình thức: Thi trả lời câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm. Phần thi gồm 10 câu hỏi thuộc các lĩnh vực khác nhau. các đội giơ bảng thể hiện đáp án của mình. 
-Thời gian: có tối đa 20s để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi. 
- Cách tính điểm: đội trả lời nhanh nhất được cộng 10 điểm, thứ hai được 09 điểm và thứ ba được 08 điểm, thứ tư được 07 điểm, thứ năm được 06 điểm. Đội không có đáp án trả lời khi hết thời gian 20s, đội trả lời sai thì không có điểm.
 
* Phần 3: Tài năng (khoảng 15’ – 20’): 
- Hình thức: mỗi đội sẽ thể hiện tài năng của mình qua nhiều hình thức thể hiện. Các đội thi theo thứ tự bốc thăm của phần thi Lời chào. Mỗi đội có thể có thêm nhiều nhất 05 thành viên của lớp lên hỗ trợ hoặc tham gia thể hiện cùng nhưng nòng cốt vẫn phải là 03 thành viên của đội. 
- Thời gian: Mỗi đội sẽ có thời gian tối đa là 04 phút để thể hiện phần thi này. 
- Cách tính điểm: Sau phần thi của mỗi đội, Ban giám khảo sẽ nhận xét và cho điểm. Thang điểm 50. Cứ quá 10s mỗi đội sẽ bị trừ 03 điểm.
 
 Riêng lượt thi 03 của vòng chung kết – Lượt thi chọn đội vô địch sẽ chỉ có duy nhất phần thi Thông Thái với 15 câu hỏi. Cách tính điểm như phần thi Thông thái. Đội cao điểm nhất sẽ được chọn là đội vô địch.
 
Ban tổ chức của cuộc thi là Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2014-2015. Trưởng ban là Bí thư Đoàn trường.
 
Thành viên Ban giám khảo: Thầy Phạm Trung Kiên, Cô Bùi Thị Ngọc Linh, Cô Nguyễn Thị Thúy, cô Phạm Thanh Hằng, cô Đặng Thị Mai Sâm. Mỗi buổi thi sẽ chỉ có 03 Giám khảo. Thầy cô nào làm giám khảo sẽ phụ thuộc vào việc Ban tổ chức trao đổi trước với các thầy cô.  
 
Thư ký tổng hợp điểm là các bạn học sinh trong BCH Đoàn trường. Mỗi buổi thi sẽ có 03 thư ký. Thư ký của buổi thi nào sẽ do Ban tổ chức lựa chọn.
 
MC của cuộc thi do Ban tổ chức lựa chọn.
 
Phần thưởng:
+ Đội vô địch: 700.000 đồng
+ Đội giải Nhì: 500.000 đồng
+ 02 đội giải Ba: 300.000 đồng/01 đội
 
Câu hỏi phần thi Thông thái do Chi đoàn Giáo viên Chuẩn bị. Câu hỏi phải phù hợp với đối tượng học sinh Chuyên, đảm bảo yêu cầu học sinh của cả ba khối đều có thể trả lời được, khuyến khích những câu hỏi mang tính chất thông minh, dí dỏm, cầu hỏi mẹo...Đáp án phải chính xác, không gây nên sự tranh luận. Câu hỏi nên phong phú, nên có cả những câu hỏi về kỹ năng sống, pháp luật.
 
Lưu ý:
- Qua buổi 1, 2 Ban tổ chức có thể có sự điều chỉnh nội dung, hình thức, đối tượng... nếu xét thấy không phù hợp.
- Câu hỏi nên phong phú, nên có cả những câu hỏi về kỹ năng sống, pháp luật.
- Các đội chơi phải có thời gian chuẩn bị thật kỹ nhất là phần thi lời chào và tài năng.
- Học sinh trong các đội tuyển học sinh giỏi chuẩn bị thi Quốc gia năm học 2014-2015 không tham gia, nếu có chỉ đóng vai trò cố vấn.
- Giám khảo khi chấm điểm phần thi lời chào, thi tài năng có thể cộng thêm điểm cho sự sáng tạo, tính nhân văn trong phần thể hiện của mỗi đội.

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: chuyên thái

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây