Hội nghị tổng kết công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014 và triển khai công tác học sinh giỏi quốc gia năm học 2014 - 2015

Thứ hai - 24/02/2014 23:39

Hội nghị tổng kết công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014 và triển khai công tác học sinh giỏi quốc gia năm học 2014 - 2015

Chiều thứ Hai ngày 24 tháng 02 năm 2014 tại Hội trường trường THPT Chuyên Thái Bình đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014 và triển khai công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2014 - 2015.
Chiều thứ Hai ngày 24 tháng 02 năm 2014 tại Hội trường trường THPT Chuyên Thái Bình đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014 và triển khai công tác học sinh giỏi Quốc gia năm học 2014 - 2015.

Chủ trì Hội nghị là thầy Nguyễn Quang Thuấn - Hiệu trưởng nhà trường. Tham dự Hội nghị có các thầy trong Ban Giám hiệu, Thư kí Hội đồng, Tổ trưởng Giáo vụ, 28 thầy cô chủ nhiệm 28 đội tuyển học sinh giỏi thuộc ba khối lớp 10, 11, 12.

Phát biểu tại Hội nghị, thầy Nguyễn Quang Thuấn đã thẳng thắn nêu lên những mặt tích cực và hạn chế trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia của trường THPT Chuyên Thái Bình năm học 2013-2014.
Về mặt tích cực:
Số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi Quốc gia mà học sinh THPT Chuyên Thái Bình đạt được trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2014 là cao. Có 60 học sinh đoạt giải trong tổng số 74 học sinh tham dự thi, đạt tỉ lệ 80,08%. Đặc biệt có 03 học sinh đoạt giải Nhất thuộc các đội tuyển Toán và Ngữ Văn. Tuy nhiên, thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh rằng thành tích này là kết quả của cả một quá trình lâu dài và bền bỉ phấn đấu của thầy và trò trường ta. Đó là sự kế thừa, phát huy truyền thống của trường THPT Chuyên Thái Bình trong công tác đào tạo học sinh giỏi.

Các thầy cô giáo trẻ khi lãnh đội đã thể hiện được đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn của mình qua đó không phụ sự tin yêu và kỳ vọng của bao lớp thầy cô đi trước.

Nhà trường ghi nhận sự nhiệt tình của đội ngũ 10 thầy cô chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi lớp 12 năm nay. Nhà trường đánh giá cao sự dũng cảm của các thầy cô vì đã vượt qua được những khó khăn, thử thách thực sự lớn để toàn tâm toàn ý cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như cô Nhung, thầy Tùng…

Nhà trường thấy được sự đa dạng hóa trong công tác dạy học sinh giỏi, trong việc mời thỉnh giảng.

Sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có hiệu quả giữa các cơ quan, đoàn thể, các cá nhân trong trường nhằm tập trung tâm - trí lực cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đảng ủy-Ban Giám hiệu, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công, Hội phụ huynh luôn sát cánh bên các thầy cô chủ nhiệm đội tuyển và các em học sinh. Thầy Hiệu trưởng đặc biệt nhấn mạnh sự phối hợp có hiệu quả giữa giáo viên chủ nhiệm đội tuyển và phụ huynh học sinh trong đội tuyển nhằm thực hiện xã hội hóa giáo dục.

Thầy Hiệu trưởng khẳng định việc lãnh đạo nhà trường tạo điều kiện cho học những học sinh dẫn đầu các đội tuyển học sinh giỏi khối 11 được thi đấu với các anh chị khối 12 qua đó chọn được những em học sinh giỏi khối 11 xứng đáng để đi thi Quốc gia là chủ trương đúng. Thầy Hiệu trưởng đưa ra thống kê rằng trong 04 năm học gần đây tỉ lệ học sinh lớp 11 thi Quốc gia đoạt giải luôn cao hơn học sinh lớp 12.

Về mặt hạn chế:
Chúng ta còn bị động trong việc xây dựng, thực hiện chương trình giảng dạy ở một số đội tuyển học sinh giỏi khối lớp 10, 11.

Bị động trong việc mời thỉnh giảng làm ảnh hưởng phần nào đến kết quả của một số đội tuyển.

Việc cập nhật thông tin về thi cử còn chậm làm cho công tác chuẩn bị đôi khi còn bị động.

Có được kết quả cao trong thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2014 là kết quả tổng hợp của nhiều nhân tố trong cả một quá trình cố gắng. Tuy nhiên sẽ có những thông tin trái chiều cho rằng kết quả đó là do sự ăn may mà có được. Thông tin trái chiều đó chắc chắn không đúng nhưng phần nào nó cũng ảnh hưởng không tốt đến công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của trường ta.

Công tác xã hội hóa giáo dục còn chưa tốt.

Thầy Nguyễn Quang Thuấn - Hiệu trưởng nhà trường đã rút ra 05 bài học bổ ích liên quan đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.

Bài học thứ nhất là phải phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đoàn thể, tổ chưc, cá nhân trong trường.

Bài học thứ hai là phải chủ động về mặt kế hoạch chỉ đạo của nhà trường, kế hoạch chương trình của cá nhân giáo viên, kế hoạch thỉnh giảng.

Bài học thứ ba là phải phát huy được sự nhiệt tình của cả giáo viên và học sinh trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đây là bài học mang tính chất quyết định.

Bài học thứ tư là kế hoạch chỉ đạo của nhà trường là phải hình thành đội dự tuyển, đội tuyển chính thức sớm, mạnh dạn để học sinh lớp 11 tham gia đội tuyển thi Quốc gia.

Bài học thứ năm là phải huy động sức mạnh tổng hợp từ học sinh, gia đình, nhà trường, xã hội để tạo nên nguồn lực mạnh và dồi dào. Điều đó sẽ mang lại kết quả tốt.

Thầy Hiệu trưởng đã đề ra một số phương hướng cơ bản cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường ta từ nay đến hết năm học 2014-2015.
Thứ nhất là dự kiến số lượng học sinh tham dự các đội tuyển học sinh giỏi thi Quốc gia năm 2015:
                                                              Đội Toán: 08 học sinh
                                                              Đội Lý: 08 học sinh
                                                              Đội Hóa: 06 - 08 học sinh
                                                              Đội Sinh: 10 học sinh
                                                              Đội Tin: 06 học sinh
                                                              Đội Văn: 08-10 học sinh
                                                              Đội Sử: 10 học sinh
                                                              Đội Địa: 10 học sinh
                                                              Đội Anh: 10 học sinh


Thứ hai là về cuộc thi học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Băc Bộ - C10:

Đối tượng dự thi là: các đội tuyển khối 10 sẽ chọn 03 em xuất sắc nhất, các đội tuyển khối 11 sẽ chọn 03 em đứng thứ tư, năm, sáu trong đội tuyển xét trên phương diện thành tích học tập và đạo đức.

Nhà trường không đặt nặng chỉ tiêu về thành tích trong cuộc thi này.

Về kinh phí tham dự thi của học sinh sẽ được nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm, phụ huynh tìm cách lo cho học sinh trên tinh thần cố gắng cao nhất.
Tại Hội nghị, thầy Bùi Tuấn Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác học sinh giỏi cũng đã làm rõ thêm những thành tích đã đạt được của thầy và trò trường ta trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2013-2014. Thầy Phó Hiệu trưởng đưa ra những nhận xét, đánh giá về kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia cấp THPT năm 2014, kết quả thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2013-2014, công tác tổ chức Hội thảo các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải & Đồng bằng Bắc Bộ, Công tác chuẩn bị cho thi C10…

Hội nghị còn được nghe ý kiến phát biểu của các thầy cô chủ nhiệm đội tuyển: thầy Phạm Văn Tuân, cô Đào Lê Dung, cô Bùi Hiền, thầy Lê Sơn, thầy Nguyễn Sơn, thầy Phạm Công Sính, thầy Nguyễn Thế Hải, thầy Trần Đăng Khoa, cô Lương Thị Tuyết Mai…

Mong rằng công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THPT Chuyên Thái Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong các giai đoạn tiếp sau.

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây