Tổng hợp kết quả chấm và đánh giá các chuyên đề tham gia Hội thảo khoa học các trường THPT Chuyên khu vực DH&ĐBBB lần VI

Thứ hai - 02/12/2013 10:23

Tổng hợp kết quả chấm và đánh giá các chuyên đề tham gia Hội thảo khoa học các trường THPT Chuyên khu vực DH&ĐBBB lần VI

Tổng hợp kết quả chấm và đánh giá các chuyên đề tham gia Hội thảo khoa học các trường THPT Chuyên khu vực DH&ĐBBB lần VI do thầy Bùi Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thái Bình trình bày trong buổi khai mạc Hội thảo.
Kính thưa: Các vị đại biểu khách quý, kính thưa Quý Thầy Cô giáo tham dự Hội thảo khoa học Hội các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ lần thứ VI năm 2013 tại Thái Bình.
 
Trước hết cho phép tôi được gửi lời chào, lời kính chúc sức khoẻ, hanh phúc và thành công tới các vị đại biếu khách quý, các quý thầy cô. Chúc Hội thảo Khoa học lần Thứ VI tại Thái Bình thành công tốt đẹp!

Thay mặt BTC hội thảo, tôi xin báo cáo tóm tắt quá trình chuẩn bị, đánh giá và tổng kết các chuyên đề khoa học của Hội thảo.
  1. Công tác chuẩn bị cho Hội thảo :
* Các môn tham gia Hội thảo gồm: Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Tin Học, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý, Tiếng Anh và Tiếng Pháp (môn tiếng Pháp chỉ có 6 đơn vị tham gia là Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc).
* Hình thức tổ chức: Trường THPT Chuyên Thái Bình, sau khi xin ý kiến giới thiệu các chuyên đề tham gia Hội thảo của các trường trong Khu vực và các trường quan sát viên (Trong buổi Hội thảo tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh năm 2012) đưa ra một đến hai chuyên đề có tính chất khái quát, thiết thực, phù hợp với thực tiễn dạy và học đặc trưng của từng môn chuyên ở các trường THPT Chuyên để giáo viên trực tiếp tham gia Hội thảo cùng bàn bạc, trao đổi và học tập lẫn nhau.
* Kế hoạch cụ thể: 
  1. Thời gian BTC gửi nội dung và tiêu chí đánh giá, xếp loại chuyên đề để các trường viết chuyên đề: Là ngày 20 tháng 5 năm 2013.
  2. Thời gian các trường gửi nộp chuyên đề : Từ ngày 15 tháng 8 năm 2013 đến ngày 20 tháng 8 năm 2013
  3. BTC gửi chuyên đề đã mã hóa tới các trường để chấm: Ngày 07 tháng 9 năm 2013.
  4. Thời gian các trường THPT Chuyên gửi kết quả chấm chuyên đề về BTC: Ngày 05 tháng 10 năm 2013.
  5. Thời gian chấm thẩm định các chuyên đề đạt giải: Từ ngày 10/11. Gửi kết quả chấm thẩm định trước ngày 05/11/2013.
Khác với Hội thảo lần thứ 5, ngày từ khi gửi nội dung viết chuyên đề tới 19 trường chúng tôi đã đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn để đánh giá chuyên đề(Đã được các bộ môn trao đổi, bàn bạc và thống nhất). Khi chấm các trường dựa vào tiêu chí đánh giá có vận dụng linh hoạt tuỳ theo đặc trưng của từng bộ môn.
 
Hội thảo lần thứ VI tổ chức tại Thái Bình có 15 trường THPT Chuyên gửi chuyên đề tham gia. Cụ thể là:


 
Trường THPT Chuyên SL
Trường THPT chuyên Quốc học Huế,   tỉnh Thừa Thiên – Huế.                                                                                                7                                  
Trường THPT Chuyên : Bắc Ninh, Hòa Bình, Yên Bái  8
Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lào Cai  9
Trường THPT Chuyên : Vĩnh Phúc, Hải Dương 10
Trường THPT Chuyên Thái Bình 11
Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định 12
TỔNG SỐ CHUYÊN ĐỀ CỦA 10 MÔN HỘI THẢO LÀ:      137
 
*  Như vậy trường có số lượng chuyên đề tham gia nhiều nhất là THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định, với 12 chuyên đề.
*   Môn Ngữ Văn có số lượng trường tham gia và số lượng chuyên đề gửi về đông nhất (cả 15 trường với 17 chuyên đề)
*  Môn Lý trường THPT chuyên LHPhong Nam Định có 2 chuyên đề. Môn Toán trường THPT chuyên TB có 2 chuyên đề. Môn Văn trường THPT chuyên LHP NĐ và trường THPT chuyên Vĩnh Phúc mỗi trường có 2 chuyên đề. Các môn còn lại, mỗi trường có 1 chuyên đề.
*   Môn Tin học không có sự tham gia của 2 trường mạnh là THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và THPT Chuyên Bắc Ninh.

Sau khi nhận được kết quả chấm của các trường, BTC tiến hành tổng hợp kết quả và xếp giải theo tỷ lệ của BCHành Hội quy định. Tỷ lệ các chuyên đề được xếp giải 60% trong đó Giải xuất sắc: 10%, Giải A: 30% và Giải B: 60%. Các chuyên đề viết không đúng nội dung do BTC đã gửi đến các trường thì không xếp giải. Các chuyên đề được xếp giải đều được tuyên dương khen thưởng.
*** Tài liệu Hội thảo: Sau khi có kết quả chấm thẩm định, BTC tổng hợp kết quả, rà soát lại rồi mới in thành tài liệu gửi các trường Chuyên trong Hội. Tài liệu in gồm tất cả các chuyên đề được xếp giải của 10 môn chuyên. Tổng số 137 chuyên đề đều được BTC ghi vào đĩa CD gửi các trường. Riêng buổi Hội thảo sáng ngày 01/12/2013 BTC in các chuyên đề đạt giải xuất sắc gửi tới các bộ môn để dự Hội thảo.
    2. Đánh giá chung :
    2.1 Những ưu điểm :
-   Đa số triển khai kịp thời kế hoạch Hội thảo nên các bài viết chuyên đề, kết quả chấm các chuyên đề gửi về BTC đúng thời hạn.

-  Hội thảo lần thư 6 cho thấy uy tín của Hội đã tăng lên rất nhiều, điều này được thể hiện qua việc có nhiều trường THPT chuyên tham gia, số lượng và chất lượng chuyên đề của các trường gửi về BTC tăng hơn so nhiều với những lần trước.

-   Đa số các chuyên đề được viết và trình bày công phu, khoa học theo đúng các yêu cầu về thể thức của một chuyên đề hay bài báo khoa học.Với tinh thần khai thác chuyên sâu vào 1 vấn đề không dàn trải kiến thức, các chuyên đề lần này có tính tập trung cao, thể hiện sự đầu tư sâu của các thày cô giáo ở tất cả các bộ môn, thể hiện được tính thực tiễn và hiệu quả. nhiều chuyên đề được đánh giá có ứng dụng tốt vào quá trình giảng dạy trong các trường THPT Chuyên. Nhiều chuyên đề thực sự là những công trình khoa học tâm huyết, say mê của quý thầy cô, tạo điểm nhấn quan trọng cho diễn đàn, có thể coi là những tư liệu quý cho các trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

-   Kết quả chấm của các trường gửi về BTC cho thấy: Các trường chấm rất chi tiết, cụ thể, đánh giá cho điểm của từng chuyên đề tương đối đồng đều giữa các trường, những chuyên đề lạc nội dung đa số các trường đều không xếp loại. Tính nghiêm túc trong quá trình chấm được thể hiện rõ qua VD:
Trường THPT Chuyên Trần Phú Hải Phòng trong quá trình chấm phát hiện có 1 chuyên đề môn Sinh sao chép nguyên của tác giả khác.  BTC cho rằng nếu đi theo hướng này, với tinh thần làm việc nghiêm túc của các quý thầy cô, thì trong thời gian tới sẽ tập hợp được rất nhiều kiến thức chuyên sâu dành cho GV dạy các môn chuyên và sẽ có rất nhiều tài liệu quý cho HS tham khảo.

          2.2 Những tồn tại :
- Một số chuyên đề phần trình bày chưa tốt, rườm rà, không rõ ràng các nội dung hoặc có nhiều phần không cần thiết.

- Một số chuyên đề cần sử dụng hình ảnh minh họa hay có nhiều công thức mà không áp dụng các công cụ quy chuẩn nên dễ gây lỗi trong biên tập để in ấn hoặc khó theo dõi cho người đọc.

- Có khá nhiều chuyên đề không ghi rõ tên chuyên đề, tên tác giả hoặc nhóm tác giả nên BTC chỉ ghi chung chung tác giả là Bộ môn tương ứng.

- Kỹ năng soạn thảo văn bản trong một số ít chuyên đề còn chưa tốt. Việc sử dụng các phông chữ, định dạng văn bản đặc biệt cũng có thể gây khó khăn cho người đọc do không tương thích. Trong một tài liệu sử dụng nhiều phông chữ, định dạng khác nhau cho cùng một kiểu văn bản (do copy từ nhiều nguồn). Nguyên nhân chủ yếu là không tuân thủ sự thống nhất về việc sử dụng phông chữ, định dạng văn bản do BTC quy định. .

- Có một chuyên đề không thể hiện sự lao động khoa học của tác giả, copy  nguyên mẫu chuyên đề của một người khác
 
3. Kết quả chấm các chuyên đề tham gia Hội thảo của các trường:
   Sau khi 15 trường gửi kết quả chấm chuyên đề về BTC, chúng tôi tổng hợp kết quả, xếp giải theo quy định sau đó gửi 82 chuyên đề được xếp giải tới 10 trường Chuyên theo quy định của lãnh đạo Hội để chấm thẩm định và yêu cầu gửi kết quả chấm thẩm định về BTC trước ngày 05/11/2013( Thời gian chấm thẩm định là 25 ngày). Kết quả chấm thẩm định của 10 trường không có sự thay đổi về xếp giải. Tuy nhiên có một số chuyên đề có thay đổi điểm nhưng mức chênh lệch điểm không đáng kể. Ví dụ: môn Toán, Hóa, Tin và Ngữ Văn được thể hiện rất rõ qua kết quả chấm thẩm định của trường THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam.

10 chuyên đề đạt giải xuất sắc là:

Môn Toán:          Thầy Nguyễn Thế Sinh GV trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
Môn Vật Lý:        Thầy Nguyễn Trí Trung GV trường THPT chuyên Bắc Ninh
Môn Hóa:            Thầy Đinh Xuân Quang GV trường THPT chuyên Lương Văn Tụy Ninh Bình
Môn Sinh:           Cô Kim Thị Hường và Lương Thị Liên GV trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng
Môn Tin:             Thầy Lê Thanh Bình GV trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
Môn Ngữ Văn:    Cô  Nguyễn Thị Thúy GV trường THPT chuyên Thái Bình
Môn Sử:             Cô Bùi Thị Mơ  GV trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định
Môn Địa:             Nhóm GV Địa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định
Môn T.Anh:         Cô Ngô Thùy Dung GV trường THPT chuyên Bắc Ninh
Môn T.Pháp:       Cô Hoàng Thị Huyền GV trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.
Xin nhiệt liệt chúc mừng các quý thầy cô đạt giải xuất sắc trong Hội thảo lần thứ 6.
Năm trường xếp đầu là:

Trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng xếp thứ 5
Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy Ninh Bình xếp Thứ 4
Trường THPT chuyên Bắc Ninh xếp thứ 3
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định xếp thứ 2
Xếp thứ Nhất là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương.
Các trường còn lại xếp từ thứ 6 đến th 15. Về chi tiết BTC sẽ gửi tới lãnh đạo các trường. 


4. Kiến nghị với thường trực Hội: Do thời gian thi HSGQG hằng năm tổ chức sớm hơn trước, thời nửa cuối tháng 11 các trường đang tập trung giai đoạn nước rút để chuẩn bị thi HQG QG, cũng là thời gian các trường đang tích cực mời thỉnh giảng. Vì vậy BTC Hội thảo lần thứ 6 Kính đề nghị với thương trực Hội nên chuyển Hội thảo lần thứ 7 vào trung tuần tháng 10 hằng năm.
 
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa các quý thầy cô !
Hội thảo khoa học lần thứ VI diễn ra tại Thái Bình đã thu hút được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của các thành viên trong Hội các trường THPT Chuyên Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Hội thảo đã mang lại một không khí mới trong nghiên cứu khoa học và công tác giảng dạy học sinh giỏi. Những chuyên đề gửi tới hội thảo, đặc biệt là những chuyên đề được đánh giá cao về chất lượng đều là kết quả của một quá trình nghiên cứu say mê, tâm huyết của các thầy cô với mong muốn được chia sẻ tại diễn đàn hội thảo này. Chúng tôi trân trọng các công trình nghiên cứu của các bạn. Hội thảo cũng là dịp để các trường trao đổi những kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng dẫn dắt đội tuyển, làm giàu hơn kho kinh nghiệm quý báu, tất cả vì tương lai của các thế hệ học trò.
Thông qua hội thảo, các trường trong Hội trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ ngày càng xích lại gần nhau hơn, tạo thành một tập thể vững chắc cùng thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng Hội đã đề ra kể từ khi thành lập.  Hai ngày diễn ra hội thảo, khoảng thời gian không dài, nhất là đối với các quý thầy cô phải trải qua một hành trình quá dài từ Quảng Nam, Quảng Trị, Huế, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên… nhưng sẽ là thời gian đầy trải nghiệm và cảm xúc khi các bạn đến với Thái Bình, đến với ngôi trường THPT Chuyên của chúng tôi. Những ngày chuẩn bị cho hội thảo, những ngày chờ đón các bạn, những ngày chúng ta gặp nhau, giao lưu, chia sẻ tại hội thảo đối với thầy trò trường THPT Chuyên Thái Bình sẽ là một kỉ niệm không thể nào quên.
Thay mặt BTC xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý, các quý thầy cô đến từ 20 trường THPT chuyên. Chúng tôi hy vọng, sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự phản hồi, đóng góp, trao đổi của quý thầy cô để các chuyên đề khoa học hoàn thiện hơn.
Trân trọng cảm ơn !

Tác giả bài viết: ĐTN

 Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây